Thursday, March 30, 2023
spot_img

FBI: nghi can thảm sát Orlando không liên can đến các tổ chức khủng bố

Cali Today News – Vào 9h23’sáng hôm nay (giờ miền tây), Văn phòng Tổng Chưởng Lý Hoa Kỳ và FBI đã có buổi họp báo cập nhật tình hình vụ thảm sát tại thành phố Orlando, tiểu bang Florida, khiến 50 người  thiệt mạng, 53 người bị thương.

Tại đầu buổi họp báo, Giám đốc FBI – ông James Comey – đã ca ngợi lực lượng  công lực địa phương, cám ơn các bác sĩ, y tá, cộng đồng, … đã cùng ứng phó với thảm kịch.

Ông Comey cho biết, điều tra sơ bộ cho đến giờ phút này cho thấy, không có bằng chứng chỉ ra âm mưu khủng bố được chỉ đạo từ bên ngoài Hoa Kỳ. Nghi can không có mối quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế, tuy nhiên rõ ràng anh ta là phần tử cực đoan.

Theo ông Comey, nghi can gọi 911 ba lần từ nhà vệ sinh, tỏ ra khá bình tĩnh. Lần đầu, gọi rồi tắt máy. Lần thứ hai, anh ta nói chuyện nhân viên tổng đài rất ngắn, rồi tắt máy. Lần thứ ba, anh ta xưng danh tánh và tuyên bố hành động vì lãnh tụ tổ chức tổ chức Nhà nước Hồi giáo ISIS. Ngoài ra, y còn tuyên bố trung thành với các tổ chức khủng bố khác và nghi can đánh bom  tại Boston trước đây.

Ông Comey tiết lộ, FBI để mắt tới tên này từ tháng 5 năm 2013, khi nghi can đang làm nhân viên an ninh cho một toà án địa phương. Một đồng nghiệp đã trình báo người đàn ông này có những tuyên bố đáng ngại, cho rằng mình liên can đến tổ chức Al queda, và Hezbollah. Sau cuộc điều tra kéo dài 10 tháng với hai lần thẩm vấn, hồ sơ được đóng lại do không có chứng cớ xác thực mối quan hệ của y với các tổ chức trên. Tên này khai, nói “càn” như vậy vì bị đồng nghiệp coi thường, phân biệt vì anh ta là người Hồi giáo.

Điều tra vẫn đang tiếp tục ráo riết. Giám đốc Comey cũng kêu gọi người dân cảnh giác, báo cho chính quyền bất cứ nghi ngờ gì, và quan trọng là đừng để nỗi sợ lấn át chúng ta, đừng để khủng bố lợi dụng điểm này.

Theo bà Palm Bondi, Tổng biện lý tiểu bang Florida, cho đến nay 48 trong tổng số 49 nạn nhân đã được xác định danh tánh, và có 36 gia đình nạn nhân được thông báo. 6 trong số 53 nạn nhân bị thương đã được xuất viện.

Cũng tại buổi họp báo sáng hôm nay, bà Sally Yates – Phó Tổng Chưởng Lý Hoa Kỳ – khẳng định, vụ việc xảy ra đã “tấn công vào giá trị của quốc gia.”

Vào sáng sớm chủ nhật, Omar Mateen -29 tuổi – người Mỹ gốc Afghanistan – đã xách theo khẩu súng trường AR-15 và khẩu súng ngắn vào hộp đêm giành cho người đồng tính tại thành phố Orlando, tiểu bang Florida. Đây được coi là vụ thảm sát tồi tệ nhất xảy ra tại Hoa Kỳ.

Theo thông tin từ FBI, vào tháng trước Mateen tìm cách mua áo chống đạn, loại chuyên nghiệp được cảnh sát và giới quân sự dùng. Tuy nhiên, tiệm không bán hàng cho người này vì họ không chuyên về loại này, chứ anh ta có đủ điều kiện để mua áo chống đạn do từng làm nhân viên an ninh và hồ sơ hoàn toàn trong sạch.

Hàng ngàn người kiên nhẫn sắp hàng hiến máu, cứu chữa các nạn nhân bị thương. Chỉ trong một ngày, đã có 5300 người được nhận máu. Mặc dù có nhiều người bực bội do quy định không nhận máu của người đồng tính có quan hệ tình dục trong vòng 12 tháng, và bệnh viện lại dùng hệ thống cũ, quy định không nhận máu từ người đồng tính, nhưng người dân vẫn kiên nhẫn sắp hàng hàng tiếng đồng hồ chờ đến lượt mình được cho máu.

Hương Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT