Tuesday, December 5, 2023
spot_img

FBI lùng xét tổng hành dinh của MedCure, công ty lớn về nội tạng con người

Reuter – Các nhân viên FBI đã tịch thu nhiều tài liệu từ một công ty quốc gia hàng đầu của Mỹ, chuyên xin dân chúng Mỹ hiến tặng nội tạng nhằm phục vụ cho khoa học hàng năm. 

FBI đã cho niêm phong lại từ ngày 1 tháng 11 tổng hành dinh của công ty MedCure Inc. ở gần Portland của Oregon, nhưng cả FBI lẫn công ty này từ chối không cho biết cuộc điều tra của FBi có nội dung ra sao. Những người hiểu chuyện cho hay cuộc điều tra nhắm vào cung cách phân phối nội tạng mà dân chúng đã hiến tặng.

MedCure Inc. là một trong số những công ty lớn nhất Hoa Kỳ về quản lý thi thể và nội tạng con người. Từ năm 2011 đến năm 2015, tài liệu ghi nhận công ty này đã nhận trên 11,000 thi thể và phân phối trên 51,000 cơ quan nội tạng của người cho các khách hàng là giới nghiên cứu y khoa trên toàn quốc.

Trụ sở chính của MedCure. Photo Credit: Reuters

Trong một tài liệu hiện nay, công ty MedCure còn cho biết có thêm 80,000 người đã hứa là họ sẽ hiến tặng thi thể của họ cho công ty khi qua đời.

Nữ phát ngôn nhân Beth Anne Steele của FBI xác nhận cuộc lùng sục hôm nay diễn ra suốt ngày trong công ty rộng đến 25,000 square feet này, nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết vì mọi việc đang trong vòng điều tra.

Một nguồn tin hiểu việc cho báo chí hay FBI chỉ tịch thu tài liệu giấy tờ, chứ không lấy cơ quan nội tạng chi cả. Nhưng chuyện này cho thấy FBI đã ‘ghé mắt’ tới MedCure từ khá lâu. Jeffrey Edelson, luật sư đại diện cho công ty, cho hay: “MedCure đang hợp tác toàn diện với FBI và sẵn sàng cung cấp mọi giải đáp cho các câu hỏi của FBI”

Theo luật thì không được bán cơ quan nội tạng cho việc ghép cơ quan như tim hay thận, nhưng đa số các tiểu bang Mỹ cho phép các công ty gọi là ‘body brokers’ như MedCure bán nguyên thi thể đã hiến tặng hay các bộ phận như đầu hoặc tứ chi, bán cho các cơ quan nghiên cứu khoa học.

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img