Friday, September 22, 2023
spot_img

FBI: “lo ngại” về những thiếu sót quan trọng trong biên bản ghi nhớ Nunes

The Hill – Trong một tuyên bố hiếm hoi vào thứ Tư, FBI cho biết họ “vô cùng lo ngại” về biên bản ghi nhớ do Đảng Cộng Hòa phác thảo, có nội dung tố cáo Bộ Tư Pháp lạm dụng quyền giám sát, có thể được công khai trong những ngày sắp tới.

FBI cho biết: “FBI có rất ít cơ hội để xem xét biên bản ghi nhớ của Ủy ban Tình báo Hạ viện trước khi Ủy ban bỏ phiếu công bố nó. Chúng tôi vô cùng lo ngại về những thiếu sót có thể ảnh hưởng đến sự chính xác của biên bản ghi nhớ.”

Ủy ban Tình báo Đảng Cộng Hòa, do Devin Nunes (Cộng Hòa – California) dẫn đầu, đã bỏ phiếu thông qua việc công bố biên bản ghi nhớ, mặc dù Đảng Dân Chủ phản đối quyết liệt.
Đảng Dân Chủ cáo buộc bộ hồ sơ là một loạt những lời buộc tội không chính xác, được tổng hợp lại để tấn công công tố viên đặc biệt Robert Mueller – người đang dẫn dắt cuộc điều tra sự liên quan giữa Nga và ban vận động Trump.

Quyết định có công khai biên bản ghi nhớ hay không đang nằm trong tay Tổng thống Trump, ông sẽ quyết định trong 5 ngày tới. Một số người cho rằng Tổng thống sẽ đổi ý và không công bố biên bản ghi nhớ, thể theo lời yêu cầu của những quan chức cao cấp của Bộ Tư Pháp.

Nhưng theo một nguồn tin thì Tổng thống Trump đã hứa với Dân Biểu Jeff Duncan (Cộng Hòa – South Carolina) rằng ông sẽ “100%” công bố biên bản ghi nhớ. Tòa Bạch Ốc nhấn mạnh rằng bộ hồ sơ này đã được nhiều cơ quan xem xét trước, để tránh gây nguy hiểm cho quốc gia.

Đổng lý Văn phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly cho biết hôm thứ Tư rằng họ sẽ công bố biên bản ghi nhớ sớm hơn dự kiến.

Ông Kelly phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên Fox News Radio rằng: “Tôi nghĩ nó sẽ được công bố sớm để mọi người xem. Tổng thống muốn mọi chuyện đều được phơi bày cho công chúng, rồi để họ tự quyết định.”

Lời tuyên bố hôm thứ Tư từ FBI – cơ quan kín tiếng trước truyền thông nhất ở Washington – là dấu hiệu mới nhất cho thấy biên bản ghi nhớ Nunes gây thêm căng thẳng giữa Trump và Bộ Tư Pháp.

Các quan chức cao cấp Bộ Tư Pháp, bao gồm Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein và Giám đốc FBI Chris Wray, đã cảnh báo ông Kelly về việc công khai bộ hồ sơ này, trước khi Ủy ban Tình báo bỏ phiếu.

Phụ tá Tổng trưởng Tư pháp Stephen Boyd – một người được ông Trump bổ nhiệm – cũng cảnh báo trước cuộc bỏ phiếu rằng công khai biên bản ghi nhớ là “vô cùng liều lĩnh” và gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Thông thường, khi công khai một hồ sơ mật, các cơ quan liên quan trong nội dung, sẽ cân nhắc liệu thông tin đó có tiết lộ khả năng và nguồn tin tình báo nhạy cảm hay không.

Mặc dù ông Wray đã được xem bộ hồ sơ trong khu an toàn của Ủy ban trước khi bỏ phiếu, Bộ Tư Pháp vẫn nỗ lực ngăn cản việc công khai.

Dân biểu Mike Conaway (Cộng Hòa – Texas) trả lời khi được hỏi vì sao ban đầu FBI không được xem bộ hồ sơ: “Ồ, chính họ là người có vấn đề mà.”

Nội dung của biên bản ghi nhớ chưa được công khai nhưng dự kiến rằng nó chứa cáo buộc về FBI đã không nói rõ cho tòa án biết rằng một số thông tin họ dùng là từ “Hồ sơ Steele” – nghiên cứu về ông Trump được ban vận động Hilary Clinton tài trợ, để xin lệnh nghe lén cố vấn Carter Page.

FBI tuyên bố: “FBI nghiêm chỉnh thực hiện các nghĩa vụ của mình với tòa án Giám sát Tình báo Ngoại quốc (FISA) và tuân thủ các quy trình do các chuyên gia FBI và Bộ Tư Pháp giám sát. Chúng tôi đã làm việc để bảo đảm tính thanh liêm của quy trình FISA.”

Ông Trump, người vô cùng bất mãn với cuộc điều tra liên bang về những cáo buộc liên quan đến ban vận động của ông với Nga, trước đó đã tweet rằng danh tiếng của FBI đang bị “vỡ vụn.”

Photo Credit: reuters

Tổng thống Trump muốn sa thải những quan chức FBI cao cấp mà ông cho là thiên vị và chống lại ông, trong đó có cựu Phó Giám đốc Andrew McCabe – người đã từ chức vào tuần này. Ông McCabe được cho là được nhắc đến trong cả hai biên bản ghi nhớ Nunes, và đang bị điều tra về cách ông giải quyếtù vụ Hilary Clinton sử dụng thư điện tử cá nhân.

Những nhà bảo thủ ở Hạ viện xem biên bản Nunes còn “tệ hơn vụ Watergate”, gợi ý rằng nó có thể chấm dứt cuộc điều tra của ông Mueller, vốn bị Đảng viên Cộng Hòa chỉ trích là thiên vị.

Các Đảng viên Cộng Hòa đã phác thảo một tài liệu khác để chống lại biên bản ghi nhớ Nunes. Nhưng Ủy ban cho rằng tài liệu của Dân Chủ cũng cần trải qua những bước tương tự như biên bản ghi nhớ Nunes, như là phải được Hạ viện xem xét nếu muốn công khai.

Nam Phố (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img