Tuesday, February 7, 2023
spot_img

FBI lo lắng bạo động lại dấy lên

Cali Today News – Cơ quan thực thi pháp luật đang đẩy lùi các cuộc tấn công mà phần lớn do phe Cộng hòa dẫn đầu liên quan đến cuộc khám xét ngôi nhà ở Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Trump hôm thứ Hai, nhất là sau khi một người đàn ông Ohio tìm cách vượt qua lối vào của văn phòng FBI địa phương tại Cincinnati vài ngày sau đó và đã bị bắn chết.

Ông Ricky Shiffer, 42 tuổi, đã bị các sĩ quan an ninh bắn chết vào  hôm thứ Năm, sau vài giờ bị bế tắc kéo dài khi Shiffer cầm vũ khí vào trụ sở FBI địa phương.

Các nhà chức trách chưa công bố bất kỳ chi tiết nào để cho thấy động cơ xâm nhập của Shiffer, nhưng thời điểm vi phạm đã góp phần làm gia tăng lo ngại rằng những lời bênh vực cho FBI có thể dẫn đến bạo lực.

NBC News đã tường trình rằng ông Shiffer đã đăng trên mạng xã hội Truth Social về việc mọi người cần phải “sẵn sàng chiến đấu” sau khi FBI khám xét tài sản của Trump.

“Những lời đe dọa được đưa ra gần đây góp phần tạo ra bầu không khí căng thẳng mà một số người đã hoặc sẽ chấp nhận bạo lực chống lại cơ quan thực thi pháp luật khi thích hợp.” ông Brian O’Hare, chủ tịch Hiệp hội đặc vụ FBI, cho biết trong một tuyên bố ngay sau cái chết của Shiffer.

“Đây không phải là vấn đề đảng phái hay chính trị. Mà đó là một vấn đề về an toàn công cộng. Những lời kêu gọi bạo lực chống lại cơ quan thực thi pháp luật là không thể chấp nhận được, và cần bị lên án bởi tất cả các nhà lãnh đạo”.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp đã mạnh mẽ đẩy lùi các cuộc tấn công vào bộ. Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland và Giám đốc FBI Christopher Wray đã đưa ra các tuyên bố lên án những lời biện hộ như vậy và những tuyên bố đó chỉ cách nhau vài giờ vào thứ Năm.

Wray hôm thứ Năm đã nói rõ rằng ông ta coi các cuộc tấn công không chỉ coi nhẹ vai trò của văn phòng mà còn vai trò của cả cơ quan thực thi pháp luật trong một nền dân chủ.

“Các cuộc tấn công vô căn cứ như thế đã nhằm vào tính liêm chính của FBI, làm xói mòn sự tôn trọng đối với pháp quyền và là một sự bất đồng nghiêm trọng đối với những người đã hy sinh rất nhiều để bảo vệ người khác. Bạo lực và các mối đe dọa chống lại cơ quan thực thi pháp luật, bao gồm cả FBI, là nguy hiểm và cần được tất cả người Mỹ quan tâm sâu sắc,” Wray nói trong một tuyên bố.

Garland thông báo từ trụ sở Bộ Tư pháp vào thứ Năm rằng DOJ sẽ tìm cách công khai lệnh cho phép họ khám xét nhà của Trump.

“Hãy để tôi giải quyết những cuộc tấn công vô căn cứ gần đây nhằm vào tính chuyên nghiệp của FBI và các công tố viên của Bộ Tư pháp. Tôi sẽ không im lặng đứng nhìn khi sự chính trực của họ bị tấn công một cách bất công,” ông nói. “Những người đàn ông và phụ nữ của FBI và Bộ Tư pháp là những công chức tận tụy, yêu nước”.

Trump đã nhiều lần gọi cuộc lục soát của FBI là một cuộc tấn công và nhiều lần lên tiếng, mà không có bằng chứng, rằng các mật vụ có thể đã “cài tài liệu vào nhà ông”.

ND

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT