Saturday, June 10, 2023
spot_img

FBI khuyến cáo cố vấn Hope Hicks về các email của Nga

Washington (New York Times) — Điệp viên Nga nhiều lần tìm cách liên lạc với một trong những cố vấn cao cấp của Tổng thống Donald Trump là Hope Hicks trong thời gian chuyển quyền.

Theo các nguồn tin thông thạo sự việc, FBI hồi đầu năm đã khuyến cáo cô Hicks. Việc này cho thấy, ngay cả khi các cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc Moscow tìm cách gây ảnh hưởng kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ thì điệp viên Nga vẫn không nản lòng trong việc thiết lập mối quan hệ với các cố vấn cao cấp của ông Trump.

Trong hai ngày thứ Năm và thứ Sáu, các nhà điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã có buổi nói chuyện với cô Hicks, liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ và liệu có cố vấn nào của ông Trump đã hỗ trợ chiến dịch của Nga hay không.

Cũng chưa rõ liệu những nỗ lực liên lạc cố vấn Hicks có được các nhà điều tra đưa ra khi thẩm vấn cô hay không.

Photo Credit: NYT

Không có chứng cớ chỉ ra cố vấn Hicks làm điều gì sai trái. Theo các cựu viên chức, các cơ quan tình báo và thực thi công lực Hoa Kỳ trở nên cảnh giác trước những thư tín điện tử giới thiệu có trương mục từ chính phủ Nga gởi cho cô Hicks chỉ vài tuần sau khi ông Trump đắc cử.

Sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức, một số điệp viên tình báo cao cấp của FBI đã gặp gỡ nữ cố vấn trẻ tuổi tại Situation Room ở Toà Bạch Ốc ít nhất hai lần. FBI đã phối hợp với Hội đồng An ninh Quốc gia, trao đổi riêng với cô Hicks và ít nhất một người khác thân cận với Tổng thống. Tại cuộc họp ở Situation Room vào tháng Hai, cô Hicks được thông báo chung chung về những nỗ lực của cơ quan tình báo Nga, nữ cố vấn cũng yêu cầu có thêm thông tin về vấn đề này. Sau đó, một điệp viên FBI gặp Hicks thêm một lần nữa, cung cấp danh tánh những người Nga đã tìm cách liên lạc với cô, và cả những người mà FBI quan ngại.

FBI e rằng, những email gởi đến cô Hicks có thể là một phần hoạt động tình báo Nga. Chính vì vậy, cơ quan điều tra liên bang dặn dò nữ cố vấn phải hết sức cẩn trọng. Hiện chưa rõ nội dung các email phía Nga gởi cho cô Hicks, cũng như danh tánh người gởi.
Cố vấn Hicks lập tức thông báo cho cố vấn pháp lý của Toà Bạch Ốc là ông Donald F. McGahn về các cuộc họp vói FBI.

Nga gởi emails cho cô Hicks khoảng 6 tháng sau khi FBI bắt đầu điều tra sự thông đồng có thể giữa các cộng sự của ông Trump với Moscow. Các viên chức tình báo Mỹ được báo động về việc liên lạc thường xuyên xảy ra giữa cộng sự của ông Trump với các cố vấn bên ngoài và người Nga trong thời gian vận động tranh cử.

Tổng bí thư Trọng đang ở đâu?

Cơ quan điều tra liên bang lo ngại, Nga đang bí mật tìm cách gây ảnh hưởng cho chiến dịch vận động tranh cử của ông trùm bất động sản. Quả thật, họ đã thành công trong việc kết nối với cố vấn chính sách đối ngoại George Papadopoulos. Ông Papadopoulos gặp gỡ và trao đổi nhiều thư tín điện tử qua lại với những người trung gian Nga mà ban điều tra của ông Mueller tin rằng họ đang tìm cách tiếp cận ban vận động tranh cử của ông Trump thông qua cố vấn này. Papadopoulos mấy tháng trước đã nhận tội khai man với FBI.

Hương Giang (Theo NY Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT