Wednesday, December 7, 2022
spot_img

FBI không thể tìm ra hình Mueller-Comey ôm hôn nhau như lời Tổng thống

(The Hill) – FBI không thể tìm ra bất cứ tấm hình cựu Giám đốc FBI James Comey và công tố viên đặc biệt  Robert Mueller “ôm hôn nhau” sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông có thể trưng ra 100 bức ảnh như vậy.

Ký giả BuzzFeed Jason Leopold vào hôm thứ Ba đăng thư phản hồi từ Bộ Tư pháp liên quan đến yêu cầu cung cấp hình Mueller và Comey “ôm hôn nhau” theo Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA).

FBI cho biết trong thư, cơ quan tìm kiếm nhưng không thấy bất cứ hồ sơ nào đáp ứng được yêu cầu của ký giả Leopold.

Cơ quan điều tra liên bang cũng lưu ý, có ba loại hồ sơ thực thi công lực và an ninh quốc gia được bảo vệ  khỏi FOIA, nhưng việc này “không nên được xem là dấu hiệu chỉ ra có loại hồ sơ ngoại trừ tồn tại hay không tồn tại.”

James Comey đã đùa rằng, phu nhân của ông “cảm thấy nhẹ nhõm” khi nghe kết quả.

Thư phản hồi của Bộ Tư pháp đề ngày 17 tháng 10, tức là 6 tuần sau cuộc phỏng vấn  Tổng thống Mỹ trên chương trình phỏng vấn với The Daily Caller. Khi phàn nàn rằng công tố viên đặc biệt có xung đột quyền lợi trong cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, ông Trump tuyên bố, Mueller và Comey là bạn bè thân thiết với nhau. “Ông ta là bạn thân của Comey,” ông Trump bảo tờ báo bảo thủ. “Và tôi có thể đưa ra 100 tấm hình của ông ta chụp với Comey khi đang ôm hôn nhau. Anh biết đó, ông ta là bạn thân của Comey.”

Tổng thống Mỹ vẫn thường xuyên chỉ trích cuộc điều tra của ông Mueller, cho rằng, ông ta chẳng thông đồng với Nga, và văn phòng công tố viên đặc biệt thiên kiến chống lại ông ta. Trump cũng đặt nghi vấn tại sao Mueller không điều tra Dân chủ.

Vào năm ngoái, ông Trump có phỏng vấn Robert Mueller vào vị trí thay thế Comey nhưng cuối cùng lại bổ nhiệm ông Christopher Wray làm Giám đốc FBI. Không rõ có phải ông Trump đưa ra quyết định trước khi Mueller được chỉ định làm công tố viện đặc biệt vào tháng 5 năm 2017 hay không.

Comey và  Mueller có mối quan hệ đồng nghiệp khi cả hai cùng làm trong Bộ Tư pháp vào những năm đầu thập niên 2000. Không có chứng cớ chỉ ra họ là bạn bè thân thiết hay mối quan hệ của họ ảnh hưởng đến cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt.

Hương Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments