Saturday, January 28, 2023
spot_img

FBI khám xét văn phòng Michael Cohen, thu giữ tài liệu trả tiền “bịt miệng”

NYC (New York Times) – FBI vào hôm thứ Hai đã bố ráp văn phòng của ông Michael Cohen – luật sư tư lâu năm của Tổng thống Donald Trump, thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến một số vấn đề, trong đó có cả hồ sơ chi trả tiền “bịt miệng” cô đào phim khiêu dâm.

Các công tố viên liên bang tại Manhattan lấy được trát khám xét sau khi nhận thông tin từ công tố viên đặc biệt Robert Mueller, luật sư của ông Cohen cho biết. Ông Stephen Ryan cho rằng, cuộc khám xét “hoàn toàn không phù hợp và không cần thiết.”

Cuộc khám xét không liên quan trực tiếp đến cuộc điều tra của ông Mueller, nhưng là kết quả từ những thông tin ban điều tra có được. Do những thông tin này không nằm trong phạm vi cuộc điều tra Nga, nên công tố viên đặc biệt, sau khi báo cáo lên Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein, đã chuyển cho văn phòng Biện lý New York.

ông Michael Cohen . Photo Credit: NYT

“Hôm nay, Văn phòng Biện lý quận Nam New York thực thi một loạt trát khám xét, và đã thu giữ những thông tin trao đổi đặc biệt giữa thân chủ của tôi và khách hàng của ông ta,” luật sư Ryan nói, “Các công tố viên liên bang cho tôi biết, việc này do văn phòng Công tố viên đặc biệt Robert Mueller chuyển cho họ.”

Ông Ryan cho rằng, thân chủ Cohen hợp tác với các nhà chức trách, và đã giao nộp hàng ngàn tài liệu cho các nhà điều tra của Quốc hội đang điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.
Michael Cohen đóng vai trò trong một số vấn đề được các nhà điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ quan tâm. Mới đây, ông ta thừa nhận đã trả cho Stormy Daniels số tiền $130.000 Mỹ kim nhằm “bịt miệng” cô đào phim khiêu dâm công khai chuyện tình cảm với ông Trump vào năm 2006.

Khoản chi trả này chỉ là một trong nhiều vấn đề đang được điều tra, theo một nguồn tin được thông báo về cuộc điều tra. FBI cũng tịch thu emails, tài liệu thuế và hồ sơ kinh doanh, nguồn tin cho hay.

Trong số hồ sơ bị thu giữ có cả những trao đổi giữa ông Trump và luật sư Cohen, những tài liệu này đòi hỏi một nhóm công tố viên đặc biệt xem xét, vì trao đổi giữa luật sư và thân chủ được bảo vệ khỏi bị kiểm tra trong hầu hết mọi trường hợp.

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments