FBI khám xét dinh thự Mar-a-Lago, mở két sắt của ông Trump

Donald Trump's Mar-a-Lago estate is shown in Palm Beach, Fla., in July 2019. | AP Photo/Wilfredo Lee

(CaliToday) – Cơ quan Điều tra liên bang Mỹ vào sáng thứ Hai thực thi trát khám xét tại dinh thự Mar-a-Lago của Donald Trump ở Palm Beach Florida, theo tuyên bố của cựu Tổng thống. 

“Dinh thự tươi đẹp Mar-a-Largo của tôi ở Palm Beach, Florida, đang bị một toán đông nhân viên FBI  bao vây, bố ráp, và chiếm đóng,” ông Trump cho biết trong tuyên bố. Theo cựu Tổng thống, ngoài những việc khác, các nhà điều tra còn đột nhập vào két sắt của ông ta.  “Họ thậm chí còn đột nhập vào két sắt của tôi!” tuyên bố ghi. “Sự khác biệt gì giữa lần này và Watergate, nơi các nhà hoạt động đột nhập vào Ủy ban Quốc gia Dân chủ? Lần này, ngược lại. Dân chủ đột nhập vào tư gia của Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45.” 

Cựu Tổng thống chỉ trích cuộc “bố ráp không cần thiết và không phù hợp.” Ông ta cũng cáo buộc vô căn cứ, việc FBI bố ráp tư gia là “hành vi sai trái tư pháp,” và “vũ khí hóa hệ thống tư pháp” nhằm mục đích ngăn chặn ông ta ra tái tranh cử vào năm 2024. 

Hiện chưa rõ lý do tại sao FBI lại có mặt ở Mar-a-Lago. Tuy nhiên, theo các nguồn tin thông thạo sự việc cho biết, hoạt động này có vẻ dường như tập trung vào số tài liệu cựu Tổng thống đã đem về tư dinh Mar-a-Lago sau khi hết nhiệm kỳ. Trong 15 thùng tài liệu này có nhiều trang tài liệu mật. Ông Trump đã trì hoãn giao lại số tài liệu này cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia trong nhiều tháng, và chỉ giao lại cho họ sau khi bị dọa hành động pháp lý. 

Một đại bồi thẩm đoàn liên bang đang điều tra xem cựu Tổng thống đã giải quyết 15 thùng tài liệu mật ở dinh thự Mar-A-Lago như thế nào. Điều này cho thấy, Bộ Tư pháp tin vi phạm có thể đã xảy ra. Theo truyền thông, những tài liệu mật này đã được giữ ở phủ Tổng thống trước khi chúng được đóng thùng và gởi về dinh thự của ông Trump ở Florida. Các nhà điều tra cũng muốn biết tài liệu  gì ở trong những thùng đó, và lý do tại sao cựu Tổng thống lại đem chúng đi cùng với ông ta. 

FBI và Văn phòng Biện lý Washington và Văn phòng Biện lý quận Nam Florida hiện chưa đưa ra bình luận. 

Hương Giang 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus