Monday, December 5, 2022
spot_img

FBI gây tổn hại con đường giành Quốc hội của đảng Dân chủ

Cali Today News – Bà Hillary Clinton có thể sẽ vẫn tồn tại được sau “cơn bão email” từ máy điện toán của ông Anthony Weiner, tuy nhiên nỗ lực giành lại Quốc hội của đảng Dân chủ lại có cục diện khác.

Xác suất thắng cử của bà Clinton rơi từ 91% trước khi FBI tuyên bố sẽ mở lại cuộc điều tra vào ngày 28 tháng 10 xuống còn 86% vào ngày 31 tháng 10, theo trang Predictwise. Số liệu này cho thấy chuyển biến lớn trong một thời gian rất ngắn mặc dù bà Hillary vẫn được chuộng với tỉ lệ áp đảo. Tuy nhiên, xác suất giành quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện của đảng Dân chủ lại hoàn toàn khác với tỉ lệ rất thấp.

Tập trung thực sự nằm ở Hạ viện, nơi Cộng hoà chiếm đa số rất vững chắc, và chỉ có thể rơi vào tay Dân chủ nếu đảng này giành chiến thắng vang dội. Trong tình huống này thì Thượng viện chắc chắn cũng bị lật và Dân chủ sẽ nắm quyền kiểm soát cả hai viện hành pháp và lập pháp. Tuy nhiên, xác suất đảng Dân chủ nắm Hạ viện lên cao nhất – 25% – vào giữa tháng 10, sau khi đoạn băng ông Trump trò chuyện thô tục về phụ nữ bị rò rỉ lại đang giảm dần. Xác suất rớt còn 10% sau khi lãnh đạo FBI James Comey tuyên bố sẽ xem xét những email của bà Clinton mới được phát giác. “Tình hình giành Hạ viện lúc lên lúc xuống, nhưng cuộc điều tra mới của FBI giống như chiếc búa tạ đập xuống,” ông chủ Predictwise – David Rothschild – cho hay.

Số liệu từng tiểu bang cho thấy, xác suất thắng cử của Clinton ở những tiểu bang thay đổi như Florida và New Hampshire cũng giảm sau bản tin của FBI. Tại New Hampshire, tuyên bố của ông Comey phần nào giúp bà Kelly Ayotte (Cộng hoà) có thể giữ được ghế thượng nghị sĩ của mình.

Tại những tiểu bang thay đổi nơi bà Clinton dẫn trước với tỉ lệ cao thì bản tin FBI có tác động ít hơn. “Ở những tiểu bang nơi bà Clinton dẫn trước 5 hoặc 6 điểm, chúng tôi không thấy nhiều chuyển biến,” ông Rothschild giải thích. Những gì đang diễn ra làm bà Clinton bị suy yếu phòng thủ bên ngoài nhưng vẫn giữ thế trên, ông Rothschild cho biết thêm.

Tuy vậy, bất cứ tin tức gì liên quan đến trách nhiệm pháp lý làm thay đổi một, hai ghế Thượng viện hoặc vài ghế Hạ viện thì đều là chuyện lớn. Và quyết định của FBI dường như có tác động sâu sắc hơn rất nhiều so với những quảng cáo tấn công lẫn nhau, hay các cuộc tranh luận nảy lửa cũng như các hoạt động vận động tranh cử khác trong ba tháng qua.

Hương Giang (Theo Yahoo Finance)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments