Saturday, May 27, 2023
spot_img

FBI được báo động về nghi can thảm sát trường học Florida mấy tháng trước

(AP) – FBI vào tháng 9 năm ngoái được báo động về lời đe doạ nổ súng tại trường học từ một trương mục YouTube có tên “Nikolas Cruz” trùng với tên nghi can vụ thảm sát tại trường trung học ở miền Nam Florida làm 17 người thiệt mạng.

Theo Ben Bennight – 36 tuổi từ Mississippi, anh báo FBI ngay sau khi nhận được một lời nhận xét đáng ngại về đoạn băng anh đăng trên YouTube. “Tôi sẽ trở thành một kẻ thảm sát học đường chuyên nghiệp,” người có tên Nikolas Cruz ghi.

Đây là một trong ít nhất hai tường trình đe doạ liên quan đến nghi can thảm sát trường Marjory Stoneman Douglas mà FBI nhận được, theo một viên chức thực thi công lực. Cả hai trường hợp này, FBI đều không chia sẻ thông tin với lực lượng thực thi công lực địa phương.

Photo Credit: Kron

Bennight chụp hình lời đe doạ rồi email cho trương mục anh tưởng của FBI, tuy nhiên, địa chỉ này không có thật. Bennight không dừng ở đó, anh tiếp tục gọi điện cho cơ quan điều tra liên bang. Kể từ lúc đó, lời nhận xét trên YouTube bị xoá.

Theo Bennight, nhân viên FBI từ văn phòng ở Mississippi lập tức liên lạc với anh. Sáng hôm sau thì họ xuống văn phòng nói chuyện trực tiếp với anh về sự việc. Người đàn ông báo, anh không biết gì về trương mục YouTube đăng lời nhận xét trên.

Đây là lần liên lạc cuối cùng với FBI cho đến chiều hôm qua, Bennight kể. Sau khi vụ thảm sát xảy ra và Cruz bị bắt, một nhân viên FBI ở Miami đã gọi cho Bennight, muốn hỏi anh sự việc hồi tháng 9 năm ngoái. Vài tiếng sau thì các điệp viên FBI từ văn phòng Mississippi đã đến gặp Bennight một lần nữa. “Những chuyện đại loại như vậy vẫn có trên trang của tôi nhưng tôi không để ý nhiều lắm,” Bennight nhớ lại. “Nhưng khi FBI cho biết việc trùng tên, điều đầu tiên xuất hiện trong đầu tôi, hy vọng các ông ít nhất theo dõi gã này vì tôi đã báo động về anh ta hàng tháng trước đây.”

Đặc nhiệm phụ trách văn phòng Miami, ông Robert Lasky vào sáng hôm nay xác nhận, cơ quan nhận được tường trình về lời đe doạ trên YouTube vào năm ngoái. “Lời nhận xét đó không kèm theo bất cứ thông tin gì có thể chỉ ra thời gian, địa điểm hay danh tánh thực sự của người đó,” ông Lasky tuyên bố trong một buổi họp báo, “FBI xem xét kho dữ liệu, kiểm tra nhưng không thể xác định được người thực sự đưa ra lời đe doạ trên đó.”

Không rõ là FBI có xác định danh tánh nghi can trong tường trình đe doạ thứ hai hay không.

Theo Cảnh sát quận Leon, họ biết không có mối quan hệ nào giữa nghi can và nhóm da trắng thượng đẳng. Trung uý Grady Jordan, phát ngôn nhân văn phòng Cảnh sát quận Leon tại Tallahassee, căn cứ của tổ chức Republic of Florida (ROF) cho biết, cảnh sát quận bắt giữ lãnh đạo Jordan Jereb ít nhất 4 lần kể từ tháng Giêng năm 2014, và theo dõi chặt chẽ thành viên tổ chức này. Cảnh sát quận Leon nắm rõ thông tin về ROF, và “không có mối quan hệ nào chúng tôi biết giữa Nikolas Cruz 19 tuổi với tổ chức này,” ông Jordan tuyên bố.

Trước đó, Jordan Jereb tiết lộ, Cruz là thành viên của ROF và từng tham gia huấn luyện bán quân sự tại Tallahassee.

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT