Sunday, September 24, 2023
spot_img

FBI đột kích khám xét nhà cựu Chủ tịch vận động tranh cử Paul Manafort

Washington (Washington Post) – FBI đã đột kích khám xét nhà riêng cựu Chủ tịch Ban vận động tranh cử của ông Trump là ông Paul Manafort cách đây 2 tuần.

Theo các nguồn tin thông thạo cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ, điệp viên FBI xuất hiện trước nhà ông Manafort không một lời báo trước vào rạng sáng ngày 26 tháng 7, một ngày sau khi ông ta tình nguyện ra điều trần trước Uỷ ban Tình báo thượng viện.

Trát khám xét có phạm vi rộng, và các điệp viên dưới quyền công tố viên đặc biệt Robert Mueller rời khỏi nhà ông Manafort với rất nhiều hồ sơ, tài liệu. Hiện chưa rõ tầm quan trọng của các tài liệu họ thu giữ tại đây.

Cuộc đột kích được thực thi vào lúc ông Manafort tình nguyện giao nộp tài liệu liên quan đến cuộc điều tra Nga cho Uỷ ban Tư pháp Thượng viện. Trát khám xét cho biết, các nhà điều tra có lý do tin rằng ông ta không đáng tin cậy trong việc giao nộp toàn bộ hồ sơ theo trát đòi của đại bồi thẩm đoàn.

Photo Courtesy: WP

Cuộc đột kích cũng có thể nhằm gởi ra một thông điệp cho cựu Chủ tịch vận động tranh cử của ông Trump rằng, ông ta không nên trông mong sẽ được toán điều tra của ông Mueller đối xử pháp lý nhẹ nhàng.  

Việc khám xét diễn ra trong bối cảnh ông Mueller gia tăng áp lực pháp lý lên Manafort, thâu thập bất cứ thông tin gì liên quan đến ông ta, cả sự nghiệp và đời tư. Đồng minh của Chủ tịch vận động tranh cử quan ngại rằng, công tố viên đặc biệt có thể lập hồ sơ một vụ khác không liên quan đến vận động tranh cử, rồi dùng nó gây áp lực để ông Manafort cung cấp thông tin chống lại những người thân cận ông Trump.

Đến nay, cựu Chủ tịch vận động tranh cử của ông Trump đã giao nộp tài liệu cho cả hai Uỷ ban Tình báo Hạ viện và Thượng viện theo yêu cầu, trong đó có cả ghi chép của ông ta khi tham dự cuộc gặp gỡ giữa Donald Trump Jr. và Jared Kushner với nữ luật sư người Nga tại Trump Tower vào tháng 6 năm 2016.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img