Tuesday, December 6, 2022
spot_img

FBI điều tra tổ chức bảo thủ Project Veritas liên quan vụ trộm nhật ký Ashley Biden

(Intelligencer) – FBI vào thứ 5 bố ráp hai địa điểm ở New York liên quan tới Project Veritas và lãnh đạo tổ chức bảo thủ James O’Keefe nhằm phục vụ cuộc điều tra vụ ăn trộm cuốn nhật ký của con gái Tổng thống Joe Biden, Ashley Biden, xảy ra trong mùa bầu cử 2020. 

Theo các nguồn tin của New York Times, nhà chức trách thực thi trát khám xét tại một địa điểm trên đường East 25th Street ở Manhattan, và một địa điểm ở Mamaroneck, cả hai đều liên quan đến những người làm việc với Project Veritas. 

Hàng chục trang nhật ký viết tay của Ashley Biden được công bố vào ngày 24 tháng 10 năm 2020 trên trang mạng cánh hữu, dưới tên tác giả Patrick Howley – ký giả ít nhất hai lần là người đầu tiên tiết lộ những thông tin gây thiệt hại về chính trị gia Dân chủ. Howley tuyên bố, cuốn nhật ký có được từ một người tố giác ở một cơ quan truyền thông. Những trang nhật ký này phần lớn bị truyền thông dòng chính và truyền thông cánh tả phớt lờ vào lúc đó. 

Theo New York Times, cũng vào tháng đó, một người trong gia đình Biden báo cho nhà chức trách liên bang biết, một số đồ vật cá nhân của cô Ashley Biden bị đánh cắp trong một vụ đột nhập. Và Bộ Tư pháp lúc đó dưới sự lãnh đạo của Tổng trưởng William Barr đã mở cuộc điều tra. Cuộc điều tra đó bây giờ đang nằm trong tay của FBI và công tố viên liên bang thuộc Bộ phận tham nhũng công tại văn phòng quận Nam New York.

Theo hồ sơ công cộng, căn chung cư ở Manhattan bị FBI bố ráp là tư gia của nhà hoạt động lâu năm cho Project Veritas Spencer Meads. New York Times cũng loan tin, công tố viên liên bang trong những tuần gầy đây cũng thẩm vấn ít nhất một người làm việc cho Project Veritas về cuốn nhật ký bị đánh cắp. 

Công ty chủ trang mạng đăng những trang nhật ký được ghi danh dưới cùng địa chỉ với công ty tư vấn của cựu điệp viên tình báo Anh Richard Setton, người làm việc với Project Veritas. Địa chỉ này cũng được sử dụng để ghi danh một công ty khác mà nhà sáng lập Project Veritas – James O’Keefe – từng làm Chủ tịch. 

Trong một tuyên bố đăng trên trang mạng của Project Veritas vào thứ Sáu, O’Keefe thừa nhận khám xét đã diễn ra, và được “người mách tin” vào cuối năm ngoái liên lạc với tổ chức, bảo rằng họ có nhật ký của cô Ashley Biden, nhưng Project Veritas quyết định không xuất bản “vì một phần, chúng tôi không xác định được cuốn nhật ký thật hay không.” 

O’Keefe cũng tuyên bố, Project Veritas “tìm cách trả lại cuốn nhật ký cho luật sư đại diện cô Biden, nhưng luật sư từ chối xác thực nó,” và vì vậy, tổ chức đã “trao cuốn nhật ký cho thực thi công lực để bảo đảm nó có thể được trả lại cho chủ nhân hợp pháp.” 

Hương Giang (Theo Intelligencer)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments