Saturday, April 1, 2023
spot_img

FBI điều tra mối liên hệ tài chánh giữa Tổ chức Trump và ngân hàng Nga

Cali Today News – Vào chiều hôm nay, Giám đốc FBI James Comey có buổi họp kín với lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện liên quan đến những cuộc điều tra FBI hiện đang theo đuổi.

Ông Comey đã gặp Lãnh tụ đa số thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky), Lãnh tụ thiểu số thượng viện Charles Schumer (Dân chủ – New York), Thượng nghị sĩ Mark Warner (Dân chủ – Virgnia) và Thượng nghị sĩ Richard Burr (Cộng hoà – North Carolina). Sau cuộc họp với Uỷ ban Tình báo Thượng viện, Giám đốc FBI đã có cuộc họp với lãnh đạo Hạ viện gồm Chủ tịch Paul Ryan, Lãnh tụ thiểu số Nancy Pelosi, cùng với Dân biểu Adam Schiff và Devin Nunes. 8 vị này được xem là 8 nhân vật “tai to mặt lớn” trong Uỷ ban Tình báo Thượng viện và Hạ viện, họ được phép tiếp cận những thông tin tình báo bảo mật quan trọng nhất.

Tám nhà lập pháp quốc hội kín tiếng bước vào và đi ra khỏi cuộc họp, từ chối tiết lộ nội dung, trong khi ông Comey và một số thành viên đi “cổng sau,” tránh đám đông báo chí đang chờ đợi bên ngoài.

Mặc dầu vậy, theo nhiều tờ báo tường trình, nội dung cuộc họp ngày hôm nay liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, trong đó có cả mối quan hệ giữa ban vận động tranh cử của ông Trump và Moscow; cáo buộc cựu Tổng thống Obama đặt đường dây nghe lén tại Trump Tower và cả hồ sơ thuế của Tổng thống.

Theo một nguồn tin của CNN, FBI hiện đang để mắt tới mối liên hệ “bất thường” trên hệ thống điện toán giữa ngân hàng Alfa của Nga với Tổ chức Trump. Tường trình cho biết, ngân hàng Alfa đã tra cứu vào máy chủ của Tổ chức Trump 2820 lần. Nếu thông tin này được xác nhận thì việc ông Trump lâu nay từ chối không công bố hồ sơ thuế có căn nguyên của nó.

Cũng theo truyền thông, liên quan tới vụ Nga can thiệp vào bầu cử Hoa Kỳ và mối quan hệ giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với Moscow,  Uỷ ban Tình báo Thượng viện muốn lấy lời khai từ tất cả cố vấn trong ban vận động tranh cử của ông Trump.

Cuộc họp kín giữa lãnh đạo cơ quan điều tra liên bang với lãnh đạo Quốc hội diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Tổng thống Trump cáo buộc chính quyền Obama đặt băng nghe lén trong thời gian ông vận động tranh cử. Tổng thống thúc giục Quốc hội Cộng hoà tìm ra chứng cớ, chứng minh ông bị nghe lén. Nhiều chuyên viên cho rằng, đây là chiến lược của chính phủ Trump nhắm lôi kéo sự chú ý khỏi cuộc điều tra dính líu tới Nga.

Trước đó, ông Comey yêu cầu Bộ Tư pháp bác bỏ cáo buộc nghe lén của Tổng thống vì “vô căn cứ” và ảnh hưởng tới uy tín của cơ quan.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT