Wednesday, March 22, 2023
spot_img

FBI điều tra email mới liên quan đến Hillary dùng máy chủ cá nhân

Cali Today News – Vào hôm nay, Giám đốc FBI James Comey thông báo với Quốc hội, cơ quan điều tra liên bang đang mở lại cuộc điều tra việc bà Hillary Clinton sử dụng máy chủ cá nhân trong thời gian làm Ngoại trưởng.

Tuyên bố này chấn động cuộc bầu cử khi chỉ còn 11 ngày nữa cử tri cả nước sẽ quyết định chủ nhân chiếc ghế Toà Bạch Ốc.
Trước đây, người đứng đầu FBI đề nghị Bộ Tư pháp đề nghị không khởi tố hình sự bà cựu Ngoại trưởng, nhưng trong thư gởi lên Uỷ ban Quốc hội hôm nay, ông Comey cho biết “những diễn biến mới đây” buộc ông phải xem xét kỹ thêm lần nữa.

“Trong một trường hợp không liên quan, FBI phát giác ra sự tồn tại của một số email cần phải được điều tra,” ông Comey ghi. “Tôi viết thư này thông báo cho quý vị biết, hôm qua nhóm điều tra vừa báo cáo cho tôi vấn đề này, và tôi đồng ý rằng, FBI cần thực hiện các bước điều tra thích hợp để nhân viên điều tra có thể xem xét những thư điện tử này nhằm xác định liệu chúng có chứa đựng thông tin mật hay không, cũng như khẳng định tầm quan trọng của chúng đối với cuộc điều tra.”

Ông Comey cũng cho biết không chắc công việc xem xét sẽ mất thời gian trong bao lâu, và “FBI hiện chưa thể khẳng định liệu những tài liệu này quan trọng hay không.”

Các nguồn tin từ cơ quan điều tra cho biết, những email mới phát giác ra không liên quan đến email rò rỉ từ WikiLeaks hay Quỹ Clinton. Cơ quan cũng không cho biết thông tin cụ thể về nội dung những email này, và cũng không rõ những thư tín điện tử này từ bản thân bà Clinton hay không.

Ban vận động tranh cử của bà Clinton biết tin khi lên phi cơ đi Iowa. Hiện chưa rõ luật sư của bà Clinton đã chính thức nhận được thông báo hay chưa nhưng Chủ tịch ban vận động tranh cử của bà Clinton cho rằng, FBI nên công bố mọi thông tin liên quan.

Tin tức về cuộc điều tra xốc lại tinh thần cho ông Trump và ban vận động tranh cử khi tình hình bất lợi đang diễn ra đối với ứng cử viên đảng Cộng hoà, đặc biệt ở một số tiểu bang trọng yếu. Trong khi đó, bà Clinton từ thế tấn công đang trên đà thuận lợi buộc phải chuyển sang thế thủ, và một lần nữa buộc phải quay về đối phó với nghi ngờ về trung thực và đáng tin cậy.
Ông Trump chộp lấy cơ hội, vui mừng ra mặt. “Họ đang mở lại cuộc điều tra về hành vi hình sự và bất hợp pháp đe doạ an ninh Hoa Kỳ của bà ta,” ông Trump lên tiếng tại buổi vận động tranh cử ở Manchester, tiểu bang New Hampshire. “Mức độ tham nhũng của Hillary Clinton nghiêm trọng chưa từng thấy,” ông Trump nói, “Chúng ta không thể để bà ta đem mưu đồ hình sự vào văn phòng bầu dục!”

Ông Trump nhận được cổ võ không dứt từ những người ủng hộ khi cho rằng “chẳng còn gì để diễn thuyết.” Ứng cử viên Cộng hoà cũng bày tỏ sự “tôn trọng” đối với FBI và Bộ Tư pháp vì cuối cùng họ cũng nhận ra vấn đề. Trước khi tin tức về cuộc điều tra lan ra, ông Trump cho hay, bà Clinton xấu xa đến độ không cần phải bầu cử nữa, “huỷ bầu cử cho rồi, để đó cho tôi!”

Trưởng ban vận động tranh cử của ông Trump, bà Kellyanne Conway phấn khích đăng trên Twitter khi biết tin, “Một ngày tốt đẹp trong chiến dịch tranh cử của chúng tôi trở nên tốt hơn!”

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cũng lập tức lên tiếng, cho rằng bà Clinton đã phản bội lại niềm tin của dân chúng Mỹ trong việc xử lý “những bí mật quan trọng nhất của quốc gia.” “Quyết định này, kéo dài quá lâu, là kết quả bà ta bất cẩn trong việc sử dụng email cá nhân,” ông Ryan cho biết trong thông báo, “Tôi tiếp tục kêu gọi Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia đình chỉ tất cả trao đổi thông tin mật đối với bà cựu Ngoại trưởng Clinton cho đến khi vấn đề này được giải quyết.”

Hiện Bộ Tư pháp chưa đưa ra lời bình luận.

Mặc dù “khiển trách” nặng bà Clinton “rất bất cẩn,” nhưng ông Comey đã không đề nghị Bộ Tư pháp khởi tố hình sự bà cựu Ngoại trưởng việc này đã khiến người Cộng hoà tức giận.

Hương Giang (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT