Saturday, June 3, 2023
spot_img

FBI, Dân Chủ, Comey phản ứng ra sao về bản ghi nhớ Nunes?

Tổng Hợp – Biên bản ghi nhớ dài 4 trang do Đảng Cộng Hòa chấp bút – Nunes memo – vừa được công bố sáng nay, gây xôn xao dư luận và gây ảnh hưởng không nhỏ đến nền chính trị Mỹ. Có nhiều ý kiến ủng hộ cũng như phản đối ngay trong chính Đảng Cộng Hòa, và quyết định này gặp phải nhiều chỉ trích từ nhiều phía khác.

FBI

Giám đốc FBI – Christopher Wray – đã gửi một thông báo đến toàn thể nhân viên sau khi bản ghi nhớ Nunes được công bố. Bản ghi nhớ này cáo buộc Bộ Tư Pháp lạm dụng quyền nghe lén.

Ông Wray kêu gọi nhân viên của mình hãy “giữ bình tĩnh và giải quyết khó khăn.”

Thông điệp của ông Wray đến nhân viên FBI: “Người dân Mỹ biết việc này khi đọc báo, và nghe bình luận trên truyền hình và truyền thông xã hội. Nhưng họ cảm nhận được công việc mà các bạn đang làm – giữ an toàn cho cộng đồng và an ninh quốc gia của chúng ta. Các bạn chính là người giải quyết các vấn đề nhạy cảm và đưa ra quyết định trong những tình huống khó khăn. Công việc của các bạn luôn luôn quan trọng. Lời bàn tán là thứ rẻ mạt, công việc mà các bạn đang làm mới thật sự có giá trị.”

Giám đốc FBI đã phản đối mạnh mẽ việc phát hành bản ghi nhớ. Các phụ tá Tòa Bạch Ốc đã lo lắng rằng ông Wray sẽ từ chức nếu bản ghi nhớ được công bố.

Ông Wray đã động viên nhân viên rằng họ hãy lên tiếng “qua công việc của mình” và “tập trung ngay cả khi điều đó không dễ dàng, bởi vì chúng ta tin vào FBI. Chúng ta tin vào những gì FBI đại diện.”

Ông khuyến khích nhân viên “tiếp tục làm công việc tuyệt vời và vẫn là chính mình.” 

Ông cho biết rằng: “Tôi cảm thấy rất vinh dự khi được làm việc cùng các bạn – và tôi quyết tâm bảo vệ sự cương trực và chuyên nghiệp của các bạn.”

Đảng Dân Chủ

Đảng Dân Chủ trong Ủy ban Tình báo Hạ viện đang thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu để công khai ghi nhớ bảo mật, nhằm đối chiếu với bản Nunes của Cộng Hòa.

Tòa Bạch Ốc, một số Đảng Cộng Hòa và Chủ tịch Hạ viện Ryan Paul có vẻ bật đèn xanh cho việc phát hành bản ghi nhớ của Đảng Dân Chủ.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ bao nhiêu tài liệu sẽ được công khai. Những Thành viên Đảng Cộng Hòa đã được xem qua bản ghi nhớ của phe Dân Chủ nói rằng nó rất chi tiết và cần phải được chỉnh sửa nhiều trước khi công khai. Cả Tòa Bạch Ốc và ông Ryan đều ám chỉ nhu cầu bảo vệ nguồn tin và phương thức tình báo.

Phát ngôn nhân của ông Ryan – AshLee Strong cho biết: “Phải lược bỏ để bảo đảm nó không tiết lộ các nguồn tin và phương pháp thu thập tin tình báo của chúng tôi, ông Ryan ủng hộ việc công khai bản ghi nhớ của Đảng Dân Chủ.”

Phát ngôn nhân của Ủy ban Tình báo Hạ viện từ chối bình luận.

Hiện vẫn chưa rõ liệu ban lãnh đạo của Đảng Cộng Hòa có cho phép bỏ phiếu để công khai tài liệu này vào thứ Hai hay không.

Đảng Dân Chủ muốn dùng bản ghi nhớ của mình để đối chiếu với bản Nunes của Đảng Cộng Hòa, cũng như để làm rõ những điểm mà phe này cho là sai sót và không chính xác.

James Comey

Vào thứ Sáu, Cựu Giám đốc FBI James Comey – người bị Tổng thống Trump sa thải – đã tweet về việc công khai biên bản ghi nhớ Nunes như sau: “Chỉ vậy thôi sao? Bản ghi nhớ không trung thực và gây nhầm lẫn này đã phá hủy Ủy ban Tình báo Hạ viện, gây mất lòng tin với Cộng đồng Tình báo, làm tan vỡ mối quan hệ với FISA, và công khai hồ sơ bảo mật của một công dân Mỹ một cách vô lý. Để làm gì cơ chứ?”

Ông kêu gọi: “Bộ Tư Pháp và FBI phải tiếp tục làm việc.”

FBI là cơ quan nổi tiếng kín tiếng, nhưng họ đã lên tiếng rằng họ rất lo ngại về việc công bố bản ghi nhớ.

Ông Comey đã ủng hộ FBI trong bài tweet hôm qua: “Tất cả mọi người nên đánh giá cao vì FBI đã lên tiếng. Tôi muốn nhiều lãnh đạo khác sẽ làm điều tương tự. Hãy nhớ rằng: Lịch sử Mỹ chứng minh rằng những kẻ dối trá và lừa đảo không bao giờ thắng, miễn là người tốt dám đứng lên. Không có nhiều đường xá và trường học được đặt tên theo Joe McCarthy đâu.”

Joe McCarthy được nhắc đến là cựu Thượng Nghị Sĩ Mỹ bị cho là gián điệp Xô-viết.

Việc công bố này càng làm cho sự rạn nứt vốn đã có giữa Tổng thống và ngành tình báo càng trở nên căng thẳng hơn.

Nam Phố (Tổng Hợp theo The Hill)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT