Saturday, January 28, 2023
spot_img

FBI đã không thông báo cho nhiều nhân viên chính phủ Mỹ về tin tặc Nga

AP – Cơ quan FBI đã không thông báo cho nhiều nhân viên chính phủ Mỹ là tin tặc Nga đang cố gắng đột nhập vào trương mục Gmail của họ, dù đã có chứng cớ cả năm trước, theo tin từ AP cho hay hôm thứ hai 27/11.

Fancy Bear, một nhóm tin tặc Nga do Điện Cẩm Linh hậu thuẫn, đã phỏng vấn gần 80 người, nhưng chỉ có 2 trường hợp là FBI lưu ý. Thậm chí nhiều nhân viên quan trọng của chính phủ chỉ biết mình là mục tiêu của tin tặc Nga sau khi được AP cảnh báo

Philip Reiner, một cựu Giám Đốc của Hội Đồng National Security Council, vốn được AP cảnh báo như thế từ năm 2015, nhận xét: “Chuyện này khá là kỳ lạ, gây bối rối, lẽ ra FBI phải báo động chứ, cơ quan này có nhiệm vụ bảo vệ người dân mà”

Có 3 nguồn tin, trong số có cả một nhân viên đang làm việc và một người đã về hưu, nói FBI đã biết hơn một năm về chuyện Fancy Bear tìm cách đột nhập vào các hộp thư của Gmail.

Một nhân viên ẩn danh của FBI từ chối cho biết khi nào cơ quan của ông nhận được danh sách các mục tiêu mà tin tặc Nga nhắm đến, nhưng cho biết FBI ‘đã chới với vì con số quá nhiều các mưu toan tin tặc như thế’

Bấm vào đây để xem những videos cần xe

AP cử một nhóm phóng viên chuyên điều tra về vụ này, trước đây có báo động là Fancy Bear vốn có liên hệ mật thiết với Moscow, muốn ăn cắp nhiều ngàn emails của các thành viên trong đảng Dân Chủ.

Thông qua 19,000 dòng dữ kiện về các mục tiêu, AP khám phá có hơn 500 người hay công ty đang ngụ ở Hoa Kỳ bị nhắm đến, AP đã liên lạc hơn 190 trong số này và đã phỏng vấn gần 80 người trong số họ.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments