Saturday, December 3, 2022
spot_img

FBI cho biết tội ác thù ghét người gốc Á và da đen tăng mạnh ở Mỹ

Theo dữ liệu mới của FBI công bố hôm thứ Hai, số lượng các tội ác thù ghét được báo cáo trên toàn quốc chống lại người Châu Á và Da đen đã tăng mạnh vào năm 2020 .

FBI cho biết , tội ác thù ghét nhắm vào người gốc Á đã tăng 70% vào năm ngoái so với số vụ như vậy vào năm 2019 .

Sự gia tăng đó trùng hợp với sự bùng phát của đại dịch Covid-19 ở Hoa Kỳ, mà một số người phân biệt chủng tộc đã vô cớ đổ lỗi cho người Mỹ gốc Á vì nguồn gốc của coronavirus ở Trung Quốc. Những lời công kích chính phủ Trung Quốc của cựu Tổng thống Donald Trump và các đồng minh của ông đã góp phần vào chống người Mỹ gốc Á.

Nhưng số vụ thực tế nhắm vào người gốc Á trong năm ngoái là tương đối nhỏ, với 274 vụ, so với số vụ nhắm vào người Da đen.

Theo FBI, vào năm 2020, có 2.755 vụ việc nhắm vào người da đen hoặc người Mỹ gốc Phi – tăng gần 40% so với năm trước – khiến họ trở thành nhóm chủng tộc bị nhắm mục tiêu nhiều nhất, theo FBI.

Nhìn chung ở Hoa Kỳ, tội ác thù ghét đã tăng 6%, theo FBI.

Cơ quan này coi các vụ việc hình sự là tội ác thù ghét nếu chúng “được thúc đẩy bởi thành kiến ​​về chủng tộc, dân tộc, tổ tiên, tôn giáo, khuynh hướng tình dục, khuyết tật, giới tính và bản dạng giới”.

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland trong một tuyên bố hôm thứ Hai lưu ý rằng dữ liệu “không tính đến nhiều tội ác thù ghét không được báo cáo.”

Garland nói: “Những tội ác gây thù ghét này và những vụ việc liên quan đến thành kiến ​​khác gây ra nỗi sợ hãi trong toàn bộ cộng đồng và phá hoại các nguyên tắc mà nền dân chủ của chúng ta dựa trên đó.”

“Tất cả mọi người trên đất nước này sẽ có thể sống mà không sợ bị tấn công hoặc bị quấy rối vì họ đến từ đâu, họ trông như thế nào, người họ yêu và cách họ tôn thờ.”

Tổng thống Joe Biden vào tháng 4 đã ký Đạo luật chống tội phạm thù ghét người gốc Á, được thông qua đặc biệt để giải quyết sự gia tăng tội phạm chống người Mỹ gốc Á được thấy trong đại dịch Covid.

Luật chỉ đạo Bộ Tư pháp xúc tiến việc rà soát các tội ác thù ghét liên quan đến đại dịch và nâng cao nhận thức về chống tội phạm châu Á. Đạo luật được ký một tháng sau khi sáu phụ nữ gốc Á bị giết cùng với hai người khác trong vụ xả súng tại hai spa ở khu vực Atlanta.

Phần lớn các tội ác thù ghét, hơn 53%, liên quan đến việc đe dọa nạn nhân, trong khi gần 46% là các vụ hành hung đơn giản hoặc nặng hơn.

Tổng cộng có 22 vụ giết người được báo cáo là tội ác thù ghét

Th

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments