Monday, January 30, 2023
spot_img

FBI cảnh báo những kẻ theo QAnon bàn giả dạng Vệ binh Quốc gia tại nhậm chức 

(The Hill) – Một báo cáo tình báo của FBI gởi cho các lực lượng thực thi công lực vào thứ Hai cảnh báo, những kẻ theo QAnon bàn đến việc đóng giả là Vệ binh Quốc gia ở Washington D.C vào ngày Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức. 

Theo Washington Post, báo cáo tình báo cảnh báo những kẻ theo phong trào thuyết âm mưu QAnon và “những con sói cô độc” – một số có mặt tại cuộc bạo loạn ở Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 – chỉ ra bọn họ đang lên kế hoạch đến D.C vào ngày lễ nhậm chức.

FBI cũng cho hay, cơ quan quan sát người ta tải và chia sẻ bản đồ các địa điểm ở D.C,  và bàn luận làm cách nào có thể can thiệp vào an ninh. 

Tuy nhiên, báo cáo không xác định cụ thể những âm mưu tấn công lễ nhậm chức tương tự như vụ bạo động vào ngày 6 tháng 1. FBI không mô tả độ đáng tin cậy, và trọng lực của những mối đe doạ gởi cho lực lượng thực thi công lực, nhưng nhắc đến những ý kiến của Giám đốc FBI Christopher Wray đưa ra vào tuần trước. 

“Chúng tôi giám sát tất cả mọi thông tin, liệu họ có kêu gọi biểu tình có vũ trang hay không, những đe doạ tiềm năng phát sinh từ vụ bạo loạn ở Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, hoặc những đe doạ khác dẫn đến những sự kiện nhậm chức với nhiều mục tiêu khác. Vì vậy, chúng tôi phối hợp với tất cả đối tác về vấn đề này,” ông Wray nói. 

Một phát ngôn nhân Mật vụ cho hay, cơ quan “xem trọng tất cả mối đe doạ và sẽ tiếp tục phối hợp với các đối  tác quân đội, liên bang, tiểu bang, và địa phương để tiếp tục bảo đảm an ninh cho lễ Nhậm chức thứ 59 dựa vào những thông tin liên quan có trong cộng đồng an ninh.” 

Vệ binh Quốc gia được triển khai dày đặc ở D.C từ cuối tuần qua giữa những quan ngại về một cuộc tấn công khác tương tự sẽ xảy ra. 

AP vào Chủ nhật loan tin, FBI kiểm tra toàn bộ 25000 Vệ binh Quốc gia được điều đến D.C, trước những quan ngại một vụ bạo động có nội gián. 

FBI vào thứ Hai thông báo, khởi tố 100 hồ sơ, và đang điều tra hơn 300 vụ liên quan đến bạo động ở Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments