Wednesday, September 27, 2023
spot_img

FBI: Các nạn nhân ở California bị lừa tình hơn $30 triệu

(KTVU) – Cơ quan điều tra liên bang mới đây đưa ra báo động những màn lừa đảo “tình cảm lãng mạng” trên mạng trực tuyến đang tăng 20%, và loại tội phạm này gây tổn hại tài chánh lớn hơn so với những tội phạm trực tuyến khác.

Hãy cẩn thận bóp tiền nếu như có ý “mon men” tìm hiểu tình yêu qua mạng như thế nào. Nhiều người nghĩ rằng, mình có hiểu biết, có ý thức thì khó lòng một bị một kẻ lừa đảo trên mạng cho vào tròng. Tuy nhiên, văn phòng FBI tại San Francisco cho biết, chỉ riêng năm 2016 tại California, tội phạm này đã ẵm hơn $30 triệu từ những người cả tin. “Chúng tôi nói chuyện với các nạn nhân ở vùng Vịnh Bay Area, những người đã bị mất hàng trăng ngàn Mỹ kim, và thậm chí có một vài trường hợp, bị lừa hơn cả triệu bạc,” ông Craig Fair cho hay.

Trên cả nước có hơn 15.000 khiếu nại được cơ quan thụ lý với tổng số thiệt hại hơn $230 triêu Mỹ kim. “Trên bất cứ trang mạng nào, nơi người ta đăng những thông tin cá nhân thì họ đều đang phơi bày những điểm yếu cho tội phạm loại này,” ông Fair nói thêm.

Một nữ nạn nhân ở San Francisco chia sẻ chuyện mình bị lừa như thế nào. Một kẻ lừa đảo giả dạng là quân nhân làm quen với cô trên mạng trực tuyến. Tên này ngon ngọt, dụ dỗ cô vào mối quan hệ tình cảm trực tuyến. Cuối cùng, nạn nhân vài lần chuyển tiền cho người này trước khi nhận ra mình bị lừa.

FBI khuyến cáo người dân thận trọng khi xây dựng mối quan hệ trên mạng trực tuyến. Photo Credit: KTVU

Mới đây công ty chuyển tiền Western Union đã dàn xếp một vụ kiện. Theo thông báo từ Uỷ ban Thương mại liên bang, bất cứ ai chuyển tiền cho lừa đảo qua Western Union trong thời gian từ ngày 1 tháng 1 năm 2004 đến 19 tháng 1 năm 2017 đều có thể được hoàn lại tiền. Hạn chót nộp đơn khiếu nại được gia hạn cho đến ngày 31 tháng 5 năm 2018 tại đây:

https://www.ftc.gov/enforcement/cases-proceedings/refunds/western-union-settlement-faqs

FBI khuyến cáo người dân thận trọng khi xây dựng mối quan hệ trên mạng trực tuyến. Cần phải tìm hiểu xem hình ảnh hay thông tin của người đó có được sử dụng ở những nơi nào khác hay không; Đừng nôn nóng, từ từ tìm hiểu, đặt nhiều câu hỏi càng tốt; Cẩn thận khi thấy người này quá hoàn hảo, hay tìm cách cô lập bạn khỏi gia đình, người thân; Hứa hẹn sẽ đến gặp nhưng phút chót lại đưa ra lý do không thể đến; Nếu sau vài tháng vẫn chưa gặp người đó, vì bất cứ lý do gì thì nên nghi ngờ. Cuối cùng, đừng bao giờ chuyển tiền cho bất cứ ai nếu không biết rõ người đó.

Nếu tin mình là nạn nhân của một vụ lừa đảo tình cảm, hãy nộp đơn khiêu nại tại: https://www.ic3.gov/default.aspx

Hương Giang (Theo KTVU)  

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img