Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Fauci và Trump có vẻ mâu thuẫn về COVID 19 quay trở lại vào mùa Thu 

WASHINGTON (USA Today)  – Tiến sĩ Anthony Fauci – Giám đốc Viện Quốc gia về dị ứng và bệnh truyền nhiễm – có vẻ như mâu thuẫn với Tổng thống Donald Trump về vấn đề virus corona có quay trở lại trong đợt dịch thứ hai vào mùa Thu hay không. 

“Cũng có thể virus hoàn toàn sẽ không quay  trở lại,” ông Trump tuyên bố tại buổi họp báo tình hình đại dịch COVID 19 diễn ra ở Toà Bạch Ốc vào thứ Tư. 

Tổng thống nói về vấn đề virus quay trở lại sau khi Giám đốc CDC, ông Robert Redfield cảnh báo đợt bùng phát thứ hai vào mùa Thu có thể tồi tệ vì xảy ra cùng thời gian với mùa cúm. 

“Ông ấy nói về tình huống tồi tệ nơi có dịch cúm và có virus corona. Và nếu nó quay trở lại thì sẽ không như trước đây. Chúng ta bây giờ khống chế tốt hơn nhiều,” ông Trump nói. “Trước đây không ai biết về virus. Không ai biết bất cứ điều gì về nó cả. Bây giờ, nếu chúng ta có ổ dịch, ổ dịch nhỏ chỗ này chỗ kia thì chúng ta sẽ dập tắt. Nếu bùng phát, thì nó sẽ bùng phát nhanh. Chúng ta sẽ phải canh chừng. Nhưng cũng có thể nó hoàn toàn không quay trở lại.” 

Tổng thống Mỹ cho rằng, virus corona quay trở lại vào cuối năm sẽ “rất xa những gì chúng ta đang trải qua.” 

Trump đưa ra ý kiến trên vào lúc các chuyên viên y tế cảnh báo, quốc gia có thể không quay trở lại đời sống bình thường, vẫn duy trì cách ly xã hội cho đến khi có thuốc chủng ngừa. 

Các chuyên viên cũng bảo đảm với công chúng là quốc gia sẽ chuẩn bị tốt hơn để đối phó với đợt bùng phát thứ hai bằng phát triển phương pháp điều trị, và dự trữ trang thiết bị như máy thở. Và ông Fauci – thành viên quan trọng trong lực lượng đặc nhiệm ứng phó virus corona của Toà Bạch Ốc nhắc lại điều này trong buổi họp báo. 

“Chúng ta sẽ có virus corona trong mùa Thu,” Tiến sĩ nói. “Tôi tin chắc điều này, vì mức độ lây truyền của nó, trên toàn cầu. Những gì xảy ra với vấn đề này sẽ phụ thuộc vào chúng ta sẽ khống chế nó như thế nào khi xảy ra.” 

COVID 19 cho đến nay đã tước đi sinh mạng của hơn 47.000 người Mỹ, và hơn 184.000 người trên thế giới. Dịch bắt đầu bùng phát vào tháng 3 khi số ca nhiễm cúm bắt đầu giảm dần. Ông Redfield cảnh báo, hệ thống bệnh viện sẽ bị quá tải nếu phải ứng phó cùng một lúc hai bệnh về đường hô hấp là cúm và virus corona. 

Tại buổi họp báo vào thứ Tư, ông Redfield  tìm cách dịu lại cảnh báo của mình, “Tôi không nói là sẽ tồi tệ. Ý tôi là sẽ khó khăn hơn, và có thể phức tạp hơn vì chúng ta sẽ có cúm và virus corona cùng một lúc.” 

Hương Giang (Theo USA Today) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments