Friday, December 9, 2022
spot_img

Fauci: thử nghiệm vắc xin có thể kết thúc sớm nếu mang lại kết quả tốt

Washington – Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của quốc gia, cho biết các thử nghiệm lâm sàng về vắc-xin coronavirus có thể kết thúc sớm nếu chúng cho kết quả tích cực cho thấy nó an toàn và hiệu quả.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kaiser Health News được công bố hôm thứ Ba, Fauci, người đứng đầu Viện Quốc gia về Dị ứng và Các bệnh Truyền nhiễm, cho biết Ban Giám sát Dữ liệu và An toàn , gồm các chuyên gia nghiên cứu xem xét dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng, có quyền kết thúc các thử nghiệm sớm.

Hội đồng quản trị độc lập, Fauci cho biết, có thể quyết định “dữ liệu hiện tại tốt đến mức bạn có thể nói rằng nó an toàn và hiệu quả.” Nếu các thử nghiệm lâm sàng mang lại kết quả quá khả quan, các nhà khoa học sẽ dừng thử nghiệm sớm và cung cấp vắc-xin cho tất cả những người tham gia nghiên cứu, đẩy nhanh quá trình để cung cấp rộng rãi hơn.

Fauci nói: “Nếu bạn đang đưa ra quyết định về vắc-xin, bạn nên chắc chắn rằng bạn có bằng chứng rất tốt rằng nó vừa an toàn vừa hiệu quả. Ông nói thêm rằng ông “không lo ngại về áp lực chính trị.”

Chính quyền Trump đã đặt mục tiêu cung cấp 300 triệu liều vắc-xin coronavirus vào tháng 1 thông qua sáng kiến ​​Chiến dịch Warp Speed. Các thử nghiệm vắc xin giai đoạn 3 hiện đang được tiến hành ở ba trong số sáu ứng cử viên vắc xin được dự án hỗ trợ.

Trong khi Tổng thống Trump đã quảng bá về công việc của chính quyền trong việc hỗ trợ phát triển vắc-xin coronavirus và các phương pháp điều trị khác, đã có những lo ngại gia tăng rằng một số cơ quan y tế công cộng của quốc gia giám sát phản ứng với coronavirus đang phải đối mặt với áp lực chính trị ngày càng cao từ Tòa Bạch Ốc.

Tháng trước, ông Trump đã gợi ý trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh rằng vắc-xin coronavirus có thể sẵn sàng trước Ngày bầu cử 3/11. Ông cũng đã tuyên bố mà không có bằng chứng rằng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đang chậm tiến độ thử nghiệm vắc xin và phương pháp điều trị để làm tổn hại đến triển vọng tái đắc cử của ông.

Thêm vào những lo ngại là tiết lộ của Ủy viên FDA, Tiến sĩ Stephen Hahn trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Financial Times rằng ông sẽ sẵn sàng chấp thuận một loại vắc xin trước khi các thử nghiệm Giai đoạn 3 hoàn thành.

Nhưng Fauci cho biết tất cả dữ liệu được sử dụng để đưa ra quyết định về vắc-xin đều được công khai, điều này củng cố lòng tin của công chúng.

Ông nói: “Lần duy nhất bạn lo ngại là liệu có áp lực nào để chấm dứt thử nghiệm trước khi bạn có đủ dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả hay không.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments