Monday, February 6, 2023
spot_img

Fauci: sẽ mở rộng xét nghiệm, không làm chậm như TT Trump đề xuất

WASHINGTON – Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết hôm thứ Ba rằng chính phủ liên bang đang cố gắng mở rộng xét nghiệm, không làm chậm nó như Tổng thống Donald Trump đã đề xuất trong những ngày gần đây.

Trong lời khai trước Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện, Fauci đã được hỏi về những bình luận gần đây của tổng thống và liệu ông có đồng ý rằng việc hạn chế số lượng xét nghiệm COVID-19 là hợp lý hay không.

“Điều ngược lại, chúng tôi sẽ xét nghiệm nhiều hơn chứ không phải ít hơn”, Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của quốc gia kỳ vọng, người đã đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng của chính quyền Trump đối với đại dịch.

Fauci nói rằng theo hiểu biết của mình, “Không ai trong chúng ta từng được yêu cầu làm chậm việc xét nghiệm”

Những bình luận của Fauci trái ngược hoàn toàn với nhận xét của Trump hôm thứ Bảy, khi ông nói với đám đông những người ủng hộ ông trong cuộc tập hợp chiến dịch vận động tranh cử là làm chậm việc xét nghiệm coronavirus.

“Xét nghiệm là con dao hai lưỡi”, ông Trump, người nói thêm rằng Mỹ đã tiến hành 25 triệu cuộc xét nghiệm. “Khi bạn thực hiện xét nghiệm đến mức đó, bạn sẽ tìm thấy nhiều trường hợp hơn, vì vậy tôi đã nói với người của tôi,Làm chậm việc xét nghiệm xuống, làm ơn. “

Mối đe dọa coronavirus ngay bây giờ, Fauci nói, là một “túi hỗn hợp” bởi vì Hoa Kỳ đã “bị ảnh hưởng nặng nề” với hơn 120.000 ca tử vong và 2,5 triệu ca nhiễm

Trong khi ông tin rằng khu vực đô thị New York đã giảm số lượng các trường hợp dương tính và mở lại nền kinh tế một cách cẩn thận, ông nói rằng các khu vực khác của toàn quốc hiện đang trải qua “sự gia tăng đáng lo ngại của các bệnh nhiễm trùng”.

Ngoài  Fauci, phiên điều trần bao gồm Đô đốc Brett Giroir, điều phối viên xét nghiệm coronavirus của chính quyền, Ủy viên FDA Stephen Hahn và Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Robert Redfield.

Giroir cho biết trong tuyên bố mở đầu của mình rằng Hoa Kỳ đã tiến hành hơn 27 triệu xét nghiệm và hiện đạt trung bình 500.000 mỗi ngày. Ông nói rằng “nhu cầu xét  nghiệm là lớn nhất” khi Hoa Kỳ đang mở cửa trở lại.

Các viên chức Tòa Bạch Ốc bảo vệ các bình luận của tổng thống, bác bỏ những nhận định đó như một trò đùa. TT Trump đã tweet rằng chính quyền của mình đã thực hiện một “công việc tuyệt vời” về coronavirus và “cứu sống hàng triệu người Mỹ”.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments