Tiến sĩ Anthony Fauci đã đáp trả lại những tuyên bố của cựu cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Peter Navarro khi cho rằng ông là “cha đẻ” của virus COVID-19 . Fauci bác bỏ ý kiến ​​đó.

Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, đã nói với Neil Cavuto của Fox News hôm thứ Sáu. Cavuto đưa ra những lời chỉ trích gần đây từ Navarro và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (R-SC) đối với ông

Trong một lần xuất hiện trên Fox News hôm thứ Ba, Navarro đã chỉ trích Fauci, gọi ông là kẻ nói dối và tuyên bố không có bằng chứng rằng chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đã cho phép Trung Quốc tạo ra căn bệnh này.

“Như bạn biết đấy,  tôi đã là một cái gai trong mắt họ, khi những điều tôi làm điều trái ngược và không muốn từ họ” Fauci nói về những người chỉ trích mình.

Fauci cũng trả lời những bình luận gần đây của Graham nói rằng ông đang phớt lờ tình hình ở biên giới Mỹ-Mexico. Graham và một số đảng viên Cộng hòa khác đã lập luận rằng sự gia tăng người di cư ở biên giới là một yếu tố nguy hiểm cho việc lây lan COVID.

“Lindsey Graham … là một người tốt. Nhưng việc đánh đồng tôi với những việc phải làm ở biên giới thì không thể được. Tôi không liên quan gì đến biên giới”, Fauci nói .

Fauci  cũng trả lời những chỉ trích gần đây của Navarro, khi cho rằng Fauci chính là “cha đẻ” của loại virus này

“Tôi có thể nói rằng, đó là lời chỉ trích kỳ quái… Peter Navarro nói rằng tôi đã tạo ra virus?” Fauci nói. “Thật không thể hiểu nổi? 

Navarro trước đây đã gọi Fauci là “kẻ sát nhân và kẻ nói dối” sau những nhận xét mà Fauci đưa ra về vắc-xin COVID. Fauci cho biết quyết định “dốc toàn lực” cho một loại vắc-xin là “quyết định tốt nhất mà tôi từng đưa ra liên quan đến sự can thiệp với tư cách là giám đốc viện.”

“Ông ấy không liên quan gì đến vắc-xin. Cha đẻ của vắc-xin là Donald J. Trump”, Navarro nói.

“Fauci là cha đẻ của cái gì? Fauci là cha đẻ của loại virus này”, Navarro nói. 

Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã cung cấp một số khoản tài trợ cho một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc nhưng không có bằng chứng nào cho thấy số tiền này được sử dụng cho kỹ thuật di truyền hoặc phát triển COVID-19.

TH