Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Fauci: Cả Trump và Redfield đều đúng về thời gian biểu thuốc chủng ngừa COVID 19

(CBS News) – Tiến sĩ Anthony Fauci – chuyên viên hàng đầu của quốc gia về bệnh truyền nhiễm – cho rằng, Tổng thống Donald Trump và Giám đốc CDC Robert Redfield “đều đúng” về thời gian phân phối thuốc ngừa virus corona.

Ông Trump vào thứ Tư cho rằng, Redfield “đã phạm sai lầm” khi tuyên bố trước Quốc hội rằng vaccine sẽ không có rộng rãi cho đến tam cá nguyệt 2 hoặc 3 sang năm. Tổng thống bảo, Giám đốc Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ “bị rối trí,” và trên thực tế, thuốc ngừa COVID 19 sẽ được “phân phối rất nhanh chóng,” và “không có chuyện trễ như Tiến sĩ nói.” 

“Chúng tôi theo đúng hướng, giao và phân phối thuốc ngừa một cách rất an toàn và rất hiệu quả. Và chúng tôi nghĩ, chúng tôi có thể bắt đầu việc này đâu đó vào tháng 10,” ông Trump tuyên bố vào thứ Tư. 

Ông Fauci trong buổi phỏng vấn với WTOP vào thứ 5 cho rằng, “cả hai đều đúng trong một vài khía cạnh.” 

“Tổng thống đang bảo rằng, hoàn toàn có thể hiểu được chúng ta sẽ có câu trả lời vào tháng 10. Theo dự báo của tôi là sẽ vào tháng 11 hoặc 12,” ông Fauci nói về vaccine. “Cứ nói thuốc sẽ có vào tháng 11, thì có thể bắt đầu vào tháng 12, và có thể bắt đầu chích ngừa cho những người thuộc nhóm có nguy cơ cao, cũng như nhân viên y tế. Còn thuốc có vào tháng 12 thì sẽ bắt đầu chích ngừa vào tháng 1, tháng 2. Như vậy, nhiều người, những người thực sự cần chích ngừa nhất, những người dễ có nguy cơ nhất, có thể được chích ngừa vào đầu sang năm.” 

Tuy nhiên, ông Fauci nói, đa số dân Mỹ có thể sẽ không được chích ngừa cho đến tận sau này. 

“Nếu anh muốn đặt câu hỏi, khi nào tất cả mọi người đều được chủng ngừa để chúng ta có thể nói, vaccine bây giờ có tác động đáng kể để chúng ta có thể quay trở lại bình thường như trước đây, và việc này có thể phải đến đầu quý 3 hoặc quý 3 năm 2021,” Tiến sĩ nói thêm. 

Ngay sau khi ông Trump đưa ra những tuyên bố mâu thuẫn với ông Redfield vào thứ Tư, CDC gởi tuyên bố cho CBS News, nhắc lại niềm tin của Giám đốc về tính hiệu quả của mặt nạ, nhưng không nhắc gì đến nhấn mạnh của Tổng thống rằng ông Redfield mắc lỗi về thời gian thuốc ngừa. Sau đó, Cơ quan gởi tuyên bố cho tất cả các cơ quan truyền thông, thông báo, Giám đốc hiểu sai câu hỏi. Một phát ngôn nhân đã rút lại tuyên bố này. 

“Tôi thậm chí có thể đi xa hơn khi nói rằng, chiếc mặt nạ này được bảo đảm bảo vệ tôi chống lại COVID hơn là chích ngừa, vì khả năng miễn dịch có thể 70%. Và nếu tôi có phản ứng miễn dịch thì vaccine sẽ không bảo vệ tôi. Chiếc mặt nạ này sẽ bảo vệ,” Redfield tuyên bố trong phiên điều trần trước Quốc hội.  

Tổng thống cũng bất đồng với ông Redfield về điểm này, cho rằng khẩu trang có vấn đề, và không hiệu quả hơn vaccine. 

Ông Trump và các đồng minh Toà Bạch Ốc công khai coi thường những hướng dẫn của CDC về mặt nạ. Tổng thống cũng tổ chức những buổi vận động tranh cử đông đúc, không bắt buộc đeo mặt nạ và không có dãn cách xã hội. 

Hương Giang (Theo CBS News) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT