Saturday, December 9, 2023
spot_img

Facebook giao nộp hơn 3000 quảng cáo liên quan Nga

(CNET) – Facebook đang giao nộp hơn 3000 mẫu quảng cáo liên quan tới Nga cho Uỷ ban Tình báo Thượng viện và Hạ viện – nơi đang điều tra Nga đã nhúng tay vào bầu cử Mỹ như thế nào.

Hồi đầu tháng, Facebook tiết lộ đã bán các chỗ quảng cáo có giá trị $100.000 Mỹ kim cho những trương mục giả dính líu tới Nga trong mùa bầu cử 2016. Vào tuần trước, Facebook thông báo đang hợp tác với ông Robert Mueller và ban điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ của công tố viên đặc biệt.

Theo ông chủ Mark Zuckerberg, bên cạnh hợp tác với các nhà điều tra liên bang, Facebook cũng tiến hành điều tra riêng về sự can thiệp của Nga. Zuckerberg muốn tìm hiểu xem mạng xã hội của ông cũng như các điệp viên Nga đã đóng vài trò như thế nào trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm ngoái.

Facebook bị săm soi khi phạm vi và ảnh hưởng ngày càng rộng hơn. Công ty đối mặt với chỉ trích nặng nề trong việc ngăn chặn, giải quyết tin giả lan tràn trên mạng xã hội của họ, cũng như những mẩu quảng cáo “đổ thêm dầu” vào sự chia rẽ đang diễn ra trên quốc gia.

Trong cuộc nói chuyện được truyền trực tiếp vào sáng hôm nay, ông Zuckerberg cũng đưa ra những biện pháp mà Facebook sẽ thực hiện để bảo vệ tính toàn vẹn của bầu cử. Ông cho hay, công ty sẽ minh bạch hơn đối với những mẩu quảng cáo chính trị, như yêu cầu công bố nguồn tiền mua quảng cáo, thắt chặt thủ tục thẩm định chúng.

Photo Credit: CNET

“Chúng ta đang ở trong thế giới mới,” ông Zuckerberg nói. “Đây là thách thức mới với công đồng mạng trực tuyến trong việc đối phó với những quốc gia đang tìm cách lật đổ các cuộc bầu cử.” Ông cũng cho biết, Facebook đang tăng gấp đôi nhân sự cho “sự toàn vẹn của bầu cử,” sẽ bổ sung thêm khoảng 250 nhân lực cho tất cả các ban an ninh và an toàn. Trước mắt, công ty đang nỗ lực bảo đảm bầu cử Đức sắp tới không bị can thiệp.

Tuyên bố của Zuckerberg lần này hoàn toàn trái ngược với tuyên bố sau bầu cử. Vào lúc đó, ông chủ của mạng xã hội lớn nhất cho rằng thật “điên rồ” khi bảo rằng tin giả lan tràn trên Facebook gây ảnh hưởng tới bầu cử. Kể từ lúc đó, Zuckerberg không ngại ngùng đưa ra ý kiến chính trị. Chẳng hạn, ông chỉ trích gay gắt sắt lệnh di trú của Tổng thống Trump. Ông cũng thực hiện một chuyến đi đến các vùng nông thôn xa xôi trên nước Mỹ, gặp gỡ người dân địa phương với mục đích hiểu thêm về đất nước, con người Mỹ.

Mặc dù đưa ra những biện pháp nhưng Zuckerberg cũng nhấn mạnh, Facebook sẽ không thể ngăn chặn được tất cả việc làm sai trái trên mạng của mình. “Luôn luôn có người xấu trên thế giới này, và chúng tôi không thể ngăn chặn mọi sự can thiệp từ tất cả các chính phủ,” Chủ tịch Facebook nói. “Nhưng chúng tôi làm chúng khó khăn hơn, chúng tôi có thể làm khó khăn hơn nhiều!”

Hương Giang (Theo CNET)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img