Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Facebook bị phạt $5 tỉ vì vi phạm quyền riêng tư người sử dụng 

SAN FRANCISCO (AP) – Uỷ ban Thương mại Liên bang FTC đã bỏ phiếu phê chuẩn mức phạt $5 tỉ Mỹ kim đối với Facebook liên quan đến vi phạm quyền riêng tư. 

Washington Street Journal vào hôm thứ Sáu loan tin, dựa vào nguồn tin ẩn danh thông thạo sự việc. Facebook từ chối đưa ra lời bình luận, còn FTC cũng chưa lên tiếng. Theo tờ Journal, kết quả bỏ phiếu 3-2 theo số ghế đảng phái với sự ủng hộ từ Cộng hoà còn Dân chủ chống đối. 

Báo cáo của FTC đang được chuyển sang cho Bộ Tư pháp xem xét. Hiện chưa rõ phải mất thời gian bao lâu mới có kết luận cuối cùng. 

Đây sẽ là số tiền phạt lớn nhất FTC chế tài một công ty kỹ thuật từ trước tới nay. Tuy nhiên, số tiền phạt này chẳng nhằm nhò gì với gã mạng xã hội khổng lồ với  gần $56 tỉ Mỹ kim doanh thu vào năm ngoái.

Tường trình không cho biết, thoả thuận dàn xếp còn có những điều khoản gì ngoài số tiền phạt mặc dù người ta trông đợi sẽ bao gồm những hạn chế trong việc Facebook đối xử riêng tư của người dùng mạng xã hội như thế nào. 

Kể từ khi vụ bê bối dữ liệu Facebook – Cambridge Analytica nổ ra hơn một năm trước, dẫn đến cuộc  điều tra của FTC, Facebook thề sẽ làm tốt hơn nữa công việc xử lý dữ liệu người sử dụng. Tuy nhiên, việc kiểm soát vẫn lỏng lẻo.

Công ty thừa nhận đã cho phép các công ty kỹ thuật lớn như Amazon và Yahoo được truy cập vào thông tin cá nhân của người sử dụng Facebook, trên thực tế là miễn cho họ những quy tắc bảo mật thông thường. 

Hương Giang (Theo AP) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img