Sunday, September 24, 2023
spot_img

F-35 và F-22 sắp sửa lâm trận tại Biển Đông

Cali Today News – Lần đầu tiên các giới chức cao cấp trong chính quyền Mỹ thố lộ chiến đấu cơ tàng hình tối tân F-35 và F-22 sẽ lâm trận đối đầu với Trung Cộng.

Đây cũng là lần đầu tiên không quân Hoa Kỳ công bố kế hoạch tung F-35 sẽ bắt đầu xuất hiện trong cuộc cạnh tranh ráo riết quân sự nhất là trên bầu trời Biển Đông trong tương lai gần.

Thiếu Tướng Jeff Harrigian cùng Trung Tướng Max Marosko làm việc tại Lực Lượng Không quân Hawaii, cho biết các phi cơ thế hệ bốn như F-15 và F-16 đều lạc hậu với chiến trường Á Châu khi đương cự với Trung Cộng.

Họ cho rằng muốn có khả năng diệt địch và sống còn chỉ tin vào F-35 mà thôi.

Hiện nay không quân Mỹ tại đây hay bàn tán về các kỹ thuật tối tân về F-35 và họ không ngờ rằng các chi tiết cho phép F-35 sẽ đuợc lâm trận tại Thái Bình Dương nay đã có kế hoạch và chi tiết cho không quân Mỹ tại Thái Bình Dương.

Vào thứ Năm vừa qua tại Học Viện Nghiên Cứu Hàng Không Vũ Trụ Mitchell, các sĩ quan không quân được trình bày một mô phỏng tưởng tượng vào cuộc chiến vào năm 2026 của tương lai. Trong kịch bản này, các chiến đấu cơ F-22 và F-35 , và oanh tạc cơ B-2 cùng B-1 có thể bị đối phương ngăn chận radar và tín hiệu vô tuyến trên đường tìm đến mục tiêu được bảo vệ bởi các giàn hoả tiễn địa không lưu động.

Ngũ Giác Đài sẽ phái các chiến đấu cơ tới Thái Bình Dương với một số lượng ít ỏi tới các phi trường cách xa mặt trận tới cả 1000 dặm do e ngại các hoả tiễn đạn đạo và hoả tiễn dẫn đường của đối phương đang có khả năng đánh tan các căn cứ tại đây.

Trong kịch bản mà các tướng không quân này viết:”vài ngày đầu cuộc chiến, F-35 có thể khó trở về căn cứ xuất phát do các căn cứ có thể bị hoả tiễn đối phương làm hỏng, nhưng khả năng tự hành điện toán và điện tử tối tân của F-35 và F-22 có thể tìm các phi trường dân sự trong vùng, do các thứ này không cần các trạm điều không điều động hướng dẫn họ.

Các chiến đấu cơ cũ hơn như F-15 và F-16 thường bị radar đối phương khám phá và phải bay những chặng xa tới trận địa , còn phải bay cao hơn tầm của các hoả tiễn địa không của địch.

Kịch bản và báo cáo không chỉ danh Trung Cộng nhưng thay vào đó lai dùng ” Vùng trận địa chính ở nước ngoài” một nơi mà các chi tiết của kịch bản dành cho F-35 phải bay về căn cứ khác như Australia.

Hiện tại chỉ có Trung Cộng và Nga có chiến đấu cơ thế hệ Năm và những kỹ thuật tối tân phòng vệ khi F-35 xuất hiện. Úc dự định sẽ có F-35 cho riêng mình và có thể sửa chữa các F-35 hư hại của Hoa Kỳ trong tương lai trận chiến.

Các chi tiết về kịch bản này cũng áp dụng tương tự với kịch bản cuộc chiến với Nga.

Theo 2 tướng không quân Harrigian và Marosko thì F 22 và F 35 phải bay thường xuyên hơn. Tiếp đến do các loại này chi3 nhận lệnh qua trung tâm chỉ huy và các dụng cụ truyền tin tối tân khi bay tới trận địa do vậy sự nối kết liên lạc với các phi cơ cũ hơn bắt buộc phải cải tiến.

Khoảng thời gian từ tháng Tám tới cuối năm sẽ có biệt đội F- 35 đầu tiên sẵn sàng cho cuộc chiến ‘hải ngoại’ một vùng tuy Mỹ dấu tên, nhưng rõ ràng ai cũng thừa hiểu Ngũ Giác Đài đang tung ra hai loại chiến đấu cơ tàng hình tối ưu của Mỹ để đối đầu với không quân và hải quân Trung Cộng tại Biển Đông .

Đinh Hoa Lư (defenseone.com)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img