Sunday, September 24, 2023
spot_img

F-35 lên đường tiến tới Nhật để đối phó với Bắc Hàn và Trung Cộng

Cali Today News- Một phi đội F-35 sẽ lên đường rời Hoa Kỳ tới căn cứ Mỹ đóng tại Nhật. Đây là hành động tái cân bằng sức mạnh chiến lược của Mỹ tại vùng này để đối phó với sự đe doạ từ Bắc Hàn và Trung Cộng.

Trong kế hoạch tái cân bằng này có sự bổ sung của 10 chiến đấu cơ tối tân nhất của Mỹ là Joint Strike Fighter F-35. Sẽ còn 6 chiếc tiếp tục bổ sung trước thời hạn 2017. Đây là lần đầu tiên loại phi cơ cơ động nhất và kỹ thuật tàng hình tối ưu nhất rời khỏi nội địa nước Mỹ. Chiến đấu cơ F-35 cũng là loại phi cơ chiếm số tiền đầu tư lớn nhất trong quân sử Hoa Kỳ.

Các giới chức cao cấp tại bộ ngoại giao và quốc phòng Nhật đã tới thăm căn cứ Iwakuni đóng tại vùng tây nơi phi đội F-35 đồn trú. Phó bộ trưởng ngoại giao Nhật Shunsuke Takei cho rằng việc bổ sung F-35 nhằm nâng cấp các chủng phi cơ tại căn cứ này không liên quan gì đến việc tái phối trí quân số của Hoa Kỳ tại Nhật.

F-35 là phi cơ trang bị kỹ thuật tránh né được khả năng dò tìm của radar đối phương. Những chiếc này sẽ thay thế cho F/A 18 và AV-8 tại căn cứ Iwakuni nói trên. Phi cơ tàng hình F-35 có thể bay với vận tốc siêu thanh. Đáng chú ý nhất là F-35 B có khả năng cất cánh trong phạm vi rất ngắn và hạ cánh thẳng đứng giống phi cơ trực thăng xưa nay.

Đối với cư dân Nhật ở đây như thị trưởng Yoshihiko Fukudo nói với báo chí, họ chỉ quan tâm an toàn và tiếng động của phi cơ phản lực ngang qua vùng cư dân sinh sống. Nhưng đối với giới quân sự Hoa Kỳ và Nhật thì sự tái phối trí các phi đội F-35 tân tiến này nhằm đối phó với thách thức càng lúc càng tăng do hành vi hung hản và nhất quyết của Bắc Kinh cùng Bình Nhưỡng.

Hiện tại dù Bắc Kinh và Bình Nhưỡng chống đối quyết liệt chương trình THAAD tại Nam Hàn nhưng không thể ngăn được chiến lược phòng vệ đích đáng này. Đó là chưa kể các phi đội chiến lược B-2 Stealth đã tới vùng Thái Bình Dương thay thế cho B-1Lancer

Đinh Hoa Lư (ibtimes)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img