Tuesday, January 31, 2023
spot_img

F-15 Eagle vẫn còn ‘phong độ’

Cali Today News – Trong một cuộc phỏng vấn giành cho giới nghiên cứu chuyên môn về không lực mới đây tại Học Viện Hoàng Gia Anh Quốc giới khảo sát thấy rằng chiến đấu cơ F-15 Eagles tuy thuộc thế hệ thứ 4 sản xuất cách đây 4 thập niên nhưng nay vẫn còn ‘phong độ’. Trong nhiều trường hợp F-15 và có nhiều đặc điểm chiến đấu vượt trội còn hơn cả F-22 và F-35.
F-15 là chiến đấu cơ truyền thống nhưng hiện nay vẫn có khả năng chiến đấu tối ưu trên không do chúng có những đặc tính to lớn, tốc độ, uốn lượn nhanh, và nhất là mang nhiều loại vũ khí dưới đôi cánh mà chúng hay thấy. Do chuyện mang vũ khí dưới cánh nên khó mà tàng hình được nhưng thay thế vào đó F-15 là tay ‘sát thủ” khi muốn bay chận chiến đấu cơ của địch.

Theo cách nhìn của các chuyên gia thì ưu điểm của chiến đấu cơ ngăn chận phải có khả năng bay vụt lên nhanh, bay song song với phi cơ đối thủ, nghiêng cánh cho địch thấy được vũ khí đáng sợ của mình. Luôn luôn cảnh giác, và nhất là cho đối phương biết chúng đang bị nghênh cản và vụt xuống cũng nhanh chóng.

F-22 và F-35 không làm chuyện này, và có thể nó không có các động tác như vậy được, do chúng không phải là chiến đấu cơ dùng để nghênh chiến hay bay chận (interception) như F-15.

Ưu điểm của thế hệ thứ 5 như F-22 và F-35 là tàng hình và cảnh báo từ xa. Chúng cũng là thế hệ chiến đấu cơ mà thế giới đang nhòm ngó và thích thú do F-22 và F-35 có khả năng tự hoạch định và kiểm soát mọi tình huống. Nhưng trong lúc đây là thiên đường lý tưởng nhất cho khả năng tìm và diệt thì nghênh chiến lại là vấn đề rất khác.

Lợi điểm của F-22 và F-35 là che mắt được tầm nhìn của chiến đấu cơ địch và do mang vũ khí bên trong để thực hiện được chiến thuật tàng hình thì trái lại các vũ khí đặt cạnh sườn hay dướic cánh của F-15 là ‘sát thủ’ khi nghênh chiến.

So sánh cất vũ khí trong bụng phi cơ của F-22 hay F-35 chẳng khác gì người thợ săn đang bỏ vũ khí dưới đất gặp ác thú mới bắt đầu lấy lên để giết con vật. trong lúc F-15 súng đã giương lên sẵn sàng rồi. Chính F-15 là ‘tay thợ săn’ đã giương nòng súng sẵn trong khi bay lên nghênh chiến.

Chúng ta phải để ý các trận không chiến từng xảy ra trên không phận Afghanistan, biển Baltic và sắp xảy ra trên không phận Biển Đông và Biển Triều Tiên hay Đông Trung Cộng đều cần đến khả năng của F-15 hơn bao giờ hết. Ngang đây thì những chiếc hoả tiễn tối tân không đối không AIM-9 Sidewinder hay AIM 120 đặt dưới cánh của những chiếc F-15 lợi hại làm sao?

Qua bài viết này, không nên cho rằng F-15 hơn F-22 và F-35 đắt giá của thế hệ Năm hiện nay, mà chúng ta hiểu để phân biệt hai danh từ mới trong không quân dù nước nào đó là chiến đấu cơ cường kích và tiêm kích.

Những loại thế hệ 4 mang đặc tính như F-15 trở về sau là tiêm kích nó có nhiệm vụ sắc sảo trong nghênh địch và không chiến. Nhưng những chiếc như F-35 và F-22 không làm nhiệm vụ này mà bay đường xa che radar đối phương tìm và tiêu diệt địch trong nhiệm vụ cường kích của mình mà thôi.

Dù sao, F-15 vẫn còn đắc dụng trong tình hình căng thẳng hiện nay tại Biển Đông.

Đinh Hoa Lư biên soạn 28/8/2016

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments