Tuesday, December 6, 2022
spot_img

EU sẽ chế tài 27 người, thực thể liên quan quyết định công nhận khu vực ly khai Ukraine 

BRUSSELS (New York Times) — Các đại sứ Liên minh Âu châu vào thứ Ba chuẩn bị thông qua một loạt các biện pháp chế tài, nhằm đáp trả việc Nga công nhận hai khu vực ly khai ở Ukraine, theo hai nguồn tin ngoại giao thông thạo sự việc ở Bỉ. 

Nhằm vào chính phủ, thực thể kinh doanh và cá nhân trong các khu vực ly khai và ở Nga, chế tài sẽ được xem xét thêm tại buổi họp không chính thức giữa các Ngoại trưởng Liên minh Âu châu diễn ra ở Paris vào thứ Ba. Các đại sứ sẽ phê chuẩn chế tài vào tối thứ Ba, mặc dù hội đàm có thể kéo dài sang sáng sớm thứ Tư. 

Các nguồn tin ngoại giao cho biết, dự thảo chế tài bao gồm 27 cá nhân và thực thể, bao gồm các thức thể chính trị, quân sự, kinh doanh và tài chánh, cũng như “những tuyên truyền viên” liên quan đến quyết định công nhận độc lập. 

Một số đối tượng bị chế tài nằm trong khu vực được gọi là “Cộng hoà Nhân dân Luhansk và Donets.” Dự thảo cũng bao gồm 11 thành viên Quốc hội Nga đã đề nghị công nhận những khu vực này và 351 thành viên đã bỏ phiếu ủng hộ. 

Theo các nguồn tin ngoại giao, chế tài bao gồm đóng băng tài sản cấm đi lại trên toàn Liên minh Âu châu. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin không nằm trong danh sách hiện đang được cân nhắc chế tài. 

Trong tuyên bố chung, Chủ tịch Uỷ ban Âu châu, bà Ursula von der Leyen, và Chủ tịch Hội đồng Âu Châu, Charles Michel, cho biết, chế tài sẽ nhắm vào “những người tham gia vào quyết định bất hợp pháp,” cũng như những ngân hàng “đang tài trợ cho quân đội Nga và những hoạt động khác ở Luhansk và Donetsk.”

Tuyên bố cũng cho biết thêm, mục tiêu chế tài là làm cho “những người chịu trách nhiệm cảm nhận được những hậu quả kinh tế về những hành động bất hợp pháp và hung hăng của họ.” 

Chế tài của Âu châu, cũng như những chế tài của Mỹ, là những quyết định pháp lý đòi hỏi các thủ tục chính thức trước khi có hiệu lực. Các tổ chức và cơ quan pháp lý của Liên minh Âu châu đang thực hiện các bước hành chánh để chế tài có thể được thực hiện hợp pháp càng sớm càng tốt sau khi được các đại sứ phê chuẩn. 

Liên minh Âu châu dự tính sẽ phê chuẩn các biện pháp chế tài rộng lớn hơn nếu Nga thẳng thừng xâm lược Ukraine, và lãnh đạo và các viên chức Liên minh Âu châu xem những trừng phạt này là biện pháp làm suy yếu kinh tế. Nhưng lãnh đạo EU chưa hoàn toàn đồng thuận về việc điều gì sẽ đẩy đến quyết định như vậy và nội dung gói chế  tài rộng lớn hơn vẫn đang được tranh luận. 

Thủ tướng Anh Boris Johnson vào thứ Ba thông báo vòng chế tài đầu tiên nhắm vào Rossiya, IS Bank, General Bank, Promsvyazbank và  Black Sea Bank, cùng với một số tài phiệt Gennady Timchenko, Boris Rotenberg và Igor Rotenberg. Những người này sẽ bị đóng băng tài khoản của họ ở Anh quốc, và sẽ không được nhập cảnh vào quốc gia. 

Thủ tướng Đức Olaf Scholz vào thứ Ba  quyết định tạm ngưng chứng nhận đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2. “Trước những diễn biến gần đây nhất, chúng tôi phải đánh giá lại tình hình cụ thể, liên quan đến Nord Stream 2,” ông Scholz tuyên bố. Scholz cho hay, Đức không công nhận những khu vực thân Nga ly khai khỏi Ukraine, và ông sẽ chỉ thị các viên chức chính phủ bảo đảm “đường ống này không thể được chứng nhận vào lúc này, và nếu không có chứng nhận, Nord Stream 2 không thể hoạt động.” 

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments