Tuesday, February 7, 2023
spot_img

EU, Anh, Canada, Mỹ cam kết loại bỏ Nga khỏi SWIFT

WASHINGTON – Mỹ, các đồng minh châu Âu và Canada hôm thứ Bảy đã đồng ý loại bỏ các ngân hàng chủ chốt của Nga khỏi hệ thống nhắn tin liên ngân hàng hay còn gọi là SWIFT, một bước đi bất thường sẽ tách Nga khỏi phần lớn hệ thống tài chính toàn cầu.

“Điều này sẽ đảm bảo rằng các ngân hàng này bị ngắt kết nối với hệ thống tài chính quốc tế và gây tổn hại đến khả năng hoạt động của họ trên toàn cầu”, các cường quốc toàn cầu viết trong một tuyên bố chung công bố biện pháp trả đũa đáng kể.

Việc Moscow loại khỏi SWIFT, viết tắt của Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu, có nghĩa là các ngân hàng Nga sẽ không thể giao dịch an toàn với các ngân hàng bên ngoài biên giới của mình. Iran đã bị loại khỏi SWIFT vào năm 2014 sau những phát triển đối với chương trình hạt nhân của Tehran.

SWIFT là tên viết tắt của Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication). SWIFT  đặt trụ sở tại Bỉ, có ban điều hành gồm 25 người và được hàng chục tổ chức tài chính sử dụng để gửi tin nhắn và lệnh thanh toán.

Đây là một hệ thống nhắn tin an toàn giúp thực hiện nhanh chóng các giao dịch xuyên biên giới. Tiêu chuẩn hóa cao khiến SWIFT trở thành hệ thống giao dịch có độ tin cậy, cho phép các ngân hàng xử lý giao dịch khối lượng lớn trong thời gian ngắn. 

Ngay sau thông báo, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal hoan nghênh biện pháp này bằng cách viết trên một dòng tweet , “Đánh giá cao sự hỗ trợ và giúp đỡ thực sự của các nước trong thời kỳ đen tối này. Người dân Ukraine sẽ không bao giờ quên điều này! Hãy tiếp tục giữ vững đường lối! Chúng tôi đang ở trên đất của chúng tôi . “

Ngoài ra, Mỹ và các đồng minh tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn việc ngân hàng trung ương Nga triển khai dự trữ quốc tế theo những cách có thể làm suy yếu các lệnh trừng phạt.

Viên chức giấu tên chia sẻ thông tin chi tiết mới về quan điểm của Washington cho biết tác động của các lệnh trừng phạt này sẽ được cảm nhận ngay lập tức ở Nga.

“Quý vị sẽ ngay lập tức thấy hiệu ứng đối với lĩnh vực ngân hàng Nga thậm chí vượt xa những gì đã xảy ra”, viên  chức chính quyền cấp cao cho biết. Người này cho biết thêm: “Hiện chúng tôi đã nhắm mục tiêu vào tất cả 10 tổ chức tài chính lớn nhất của Nga, nắm giữ gần 80% tổng tài sản của ngành ngân hàng Nga.”

Khi được hỏi liệu Mỹ có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, sẽ hỗ trợ tài chính cho Nga trong bối cảnh các lệnh trừng phạt trừng phạt hay không, viên chức này cho biết “Trung Quốc không đến để giải cứu”.

Các nhà lãnh đạo của Ủy ban châu Âu, Pháp, Đức, Ý, Anh, Canada và Mỹ cũng có kế hoạch hạn chế việc bán cái gọi là hộ chiếu vàng.Viên  chức này mô tả chúng là một kẽ hở cho phép những người Nga giàu có kết nối với Điện Kremlin trở thành công dân ở các quốc gia khác và truy cập vào một số hệ thống tài chính nhất định.

“Chúng tôi sẽ săn lùng du thuyền, căn hộ sang trọng, tiền bạc và khả năng đưa con cái của họ đến các trường học sang trọng ở phương Tây”, viên chức này nói thêm.

Thông báo này diễn ra sau các vòng trừng phạt chung được áp đặt nhằm vào Nga vì hành vi tấn công vô cớ nhằm vào Ukraine.

Hôm thứ Sáu, Mỹ cùng với Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu đã công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Trong những tuần trước cuộc xâm lược, chính quyền Biden đã đe dọa các biện pháp trừng phạt với hy vọng ngăn cản Putin tiếp tục gây hấn với Ukraine.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT