Monday, February 6, 2023
spot_img

Esper và Milley từ chối ra điều trần về phản ứng quân sự với biểu tình 

(The Hill) – Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Liên quân Tướng Mark Milley từ chối ra điều trần trước Uỷ ban Quân vụ Hạ viện về vai trò của quân đội trong ứng phó các cuộc biểu tình chống bạo lực cảnh sát và kỳ thị chủng tộc đang diễn ra trên khắp quốc gia. 

“Nhân viên chúng tôi được thông báo lãnh đạo Bộ Quốc phòng từ chối ra điều trần vào tuần sau theo yêu cầu,” một phụ tá cho hay. “Thêm vào đó, một buổi họp không chính thức với Bộ trưởng Lục quân cũng bị huỷ vào hôm nay.” 

Ngũ Giác Đài hiện chưa đưa ra lời bình luận. 

Biểu tình lan rộng trên cả nước kể từ tuần sau khi băng hình cho thấy người đàn ông Mỹ gốc Phi George Floyd bị cảnh sát Minneapolis quỳ gối đè trên cổ, dẫn đến tử vong, được lan truyền với tốc độ chóng mặt. 

Chủ tịch Uỷ ban Quân vụ Hạ viện Adam Smith (Dân chủ – Washington) vào thứ Ba vừa rồi đã kêu gọi ông Esper và Milley ra điều trần, sau khi Tổng thống Mỹ đe doạ sẽ triển khai binh sĩ tại ngũ để dập tắt các cuộc biểu tình trên khắp quốc gia, và những người biểu tình tại công viên Lafayette bên ngoài Toà Bạch Ốc bị đuổi ra khỏi khu vực để ông Trump có thể rảo bộ sang nhà thờ St. John’s Episcopal chụp hình. 

Trong quân phục nhà binh, ông Esper và Milley tháp tùng Tổng thống sang nhà thờ vào chiều tối thứ Hai. 

Cũng vào thứ Hai, trong cuộc điện đàm giữa ông Trump và các Thống đốc, Bộ trưởng Quốc phòng Esper ủng hộ lãnh đạo các tiểu bang “thống trị chiến trường” trong các cuộc biểu tình. 

Cũng trong tối thứ Hai, trực thăng Vệ binh Quốc gia bay tầm thấp gần mặt đất khu vực D.C nhằm dẹp đoàn biểu tình, làm người ta nhớ đến chiến lược phô trương quân sự để đàn áp quân nổi dậy ở nước ngoài. Vệ binh Quốc gia D.C vào tối thứ Ba thông báo sẽ điều tra những gì đã xảy ra. 

“Vai trò của quân đội Mỹ trong thực thi công lực trong nước bị luật pháp hạn chế. Quân đội không được sử dụng vi phạm những hạn chế đó, và tôi thấy rất ít chứng cớ Tổng thống Donald Trump hiểu tiền đề cơ bản này,” Smith ghi trong tuyên bố kêu gọi Esper và Milley ra điều trần. 

Ông Esper vào thứ Tư phản đối việc sử dụng Đạo luật Đàn áp Nổi loạn năm 1807 – đạo luật mà ông Trump tính dùng để triển khai binh sĩ tại ngũ ra dẹp các cuộc biểu tình. “Dùng các lực lượng tại ngũ trong vai trò thực thi công lực chỉ nên được sử dụng là biện pháp cuối cùng, và chỉ trong tình huống khẩn cấp và tàn khốc,” Bộ trưởng Quốc phòng tuyên bố tại buổi họp báo diễn ra tại Ngũ Giác Đài. “Chúng ta hiện chưa ở trong những tình huống đó. Tôi không ủng hộ việc dùng Đạo luật Đàn áp Nổi loạn.” 

Khoảng 1600 binh sĩ tại ngũ được điều động tới vùng D.C trong tuần này, trong tư thế sẵn sàng được triển khai, nhưng Esper đã hạ lệnh cho một số quay trở về đơn vị vào thứ 5, và số cuối cùng sẽ rời đi vào thứ Sáu. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments