Friday, December 9, 2022
spot_img

ERIC HOLDER: DONALD TRUMP, KẺ SỐNG NGOÀI VÒNG PHÁP LUẬT MỘT CÁCH HỢP PHÁP

Hôm nay tôi mời quý vị thính giả cùng nghe những lời trần tình trung thực nhất của Eric Holder, Bộ trưởng Tư pháp đầu tiên của cựu TT Barack Obama nói về những bài học của lịch sử Hoa Kỳ, cuộc chiến cho công lý chủng tộc và cuộc đảo chính hụt ngày 6 tháng 1.

Không còn gì nghi ngờ nữa, rằng đảng Cộng hòa phát xít cùng với chủ nghĩa Trump MAGA đang trên đường tiến đến mục đích đẩy xã hội và đất nước Mỹ quay trở lại trước kỷ nguyên dân quyền vào thế kỷ 19.

Họ đã và đang tìm cách đảo ngược cuộc đấu tranh để mở rộng dân chủ và đầy đủ quyền công dân cho tất cả người Mỹ bất kể chủng tộc, màu da, người trong cộng đồng LGBT và các nhóm bị áp bức, thiệt thòi.

Chiến lược tương đối rõ ràng của đảng Cộng hòa là nhằm chấm dứt nền dân chủ đa chủng tộc và đa nguyên của Mỹ, dựa trên quan niệm sai lầm rằng quyền tự do và nền dân chủ cần phải được loại trừ.

Trong thế giới quan cực đoan này của các đảng viên Cộng Hòa, các nhóm sắc dân không phải là người Mỹ thuần chủng, không phải là tóc vàng mắt xanh cần phải bị gạt ra bên lề lịch sử, phải bị áp bức để bảo đảm bảo rằng, những người Mỹ thuần chủng “Cơ đốc giáo” da trắng thượng đẳng có thể hưởng đầy đủ các quyền ăn trên ngồi trước, sai khiến và đày đọa người khác.

Một trong những nhân vật phản diện lớn nhất của phong trào Cộng hòa-phát xít là Barack Obama, là vị tổng thống Da đen đầu tiên của đất nước, người lên nắm quyền đại diện cho một chiến thắng mang tính biểu tượng cho nền dân chủ đa chủng tộc mà phe cực hữu cho là không thể chấp nhận được.

Sự hiện diện của Obama và gia đình tại TBO được hiểu là sự xúc phạm và khiêu khích các giá trị cốt lõi và niềm tin của các đảng viên Cộng hòa, phong trào “bảo thủ cực đoan” và các nhóm cánh hữu da trắng thượng đẳng tại Mỹ.

Các đảng viên Cộng Hòa nghĩ gì về một TT da đen của Mỹ?

Theo một nghĩa nào đó, họ có quan niệm cho rằng: nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama đại diện cho một nước Mỹ đa dạng và quốc tế hơn – và là một mối đe dọa hiện hữu đối với sắc dân da trắng thượng đẳng, điển hình là kẻ cầm đầu: Donald Trump và Đảng Cộng hòa hiện tại.

Eric Holder là Bộ Trưởng Tư Pháp của Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Barack Obama từ năm 2009 đến năm 2015. Ông là người Mỹ gốc Phi đầu tiên giữ chức vụ đó trong lịch sử đất nước và hiện là chủ tịch Ủy ban Tái phân chia khu dân chủ Quốc gia.

Eric Holder nói về những lo lắng sâu sắc của mình về nền dân chủ Mỹ trong thời điểm khủng hoảng này, ông muốn mở rộng các cuộc thảo luận về các sự kiện xảy ra vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, và cho rằng đó là một cuộc tấn công của phe cực đoan da trắng vào nền dân chủ đa chủng tộc – cũng như về di sản của Obama và ý tưởng về việc người da đen và da nâu sẽ nắm giữ các vị trí lãnh đạo trong xã hội Mỹ trong tương lai.

Eric Holder cho rằng người Mỹ cần giữ lạc quan khi đối mặt với một cuộc chiến rất lâu dài trước mắt. Tại sao và từ đâu mà ông Eric Holder có được sự lạc quan khi cho rằng Donald Trump và các thành viên cấp cao khác trong chính quyền của Trump cuối cùng sẽ bị Bộ Tư pháp truy tố vì những tội ác của họ liên quan đến ngày 6 tháng 1. Eric Holder nói rằng: “Chúng ta nên có niềm tin, theo phán quyết và đạo đức pháp lý của tổng chưởng lý Merrick Garland, tôi tin là ông ta cuối cùng sẽ hành động”.

Với lời xác quyết đầy vẻ lạc quan này, tôi chỉ muốn đặt ra một câu hỏi thật đơn giản đến với ông Eric Holder: “Cuối cùng rồi ông Garland sẽ hành động? Vậy thời gian cuối cùng này cần được hiểu là khi nào? Trước hay sau cuộc bầu cử giữa kỳ? Nếu trước đó, thì chính xác là ông Garland chỉ còn gần 6 tháng nữa thôi, còn nếu sau đó, một khi đảng Cộng Hòa nắm lại thế đa số ở Hạ Viện thì xem như xong, Ủy ban điều tra sẽ bị giải tán, các dân biểu đảng viên Dân Chủ sẽ quay trở lại với công việc thường ngày của họ, và bất cứ phán quyết truy tố nào của Bộ Tư Pháp đưa ra sau thời điểm này sẽ bị đảng Cộng Hòa chống lại, và một rừng người ủng hộ đảng Cộng Hòa phát xít, ủng hộ đảng Trump vùng lên chống lại, Merrick Garland sẽ bị quy chụp là vì chính trị, vì đảng phái, và sẽ không có gì xảy ra cả”.

Nền dân chủ của nước Mỹ đang bị tấn công từ nhiều phía, từ thấp lên cao, từ các tiểu bang Wisconsin, Florida, Texas, Oklahoma, Arizona, Michigan, từ các tòa án cấp Quận, cấp tiểu bang lên đến TATC, đâu đâu cũng đang có những cuộc tấn công phối hợp ăn ý và nhịp nhàng của những đảng viên và các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa.

Bất cứ người Mỹ nào đến giờ này vẫn còn lạc quan, tự tin vào nền dân chủ đang vững như bàn thạch của nước Mỹ thì người đó có vẻ đang bệnh hoang tưởng nặng. Các cuộc tấn công vào nền dân chủ của nước Mỹ là những điều đã và đang diễn ra trong thời gian thực, không phải là chuyện khoa học giả tưởng, không ai là không cảm thấy lo lắng cho tương lai của đất nước này.

Cuộc đấu tranh trường kỳ để gìn giữ những bản chất tốt đẹp của một nền dân chủ không bao giờ được phép dừng lại vì bất kỳ lý do nào. Một khi chúng ta ngừng đấu tranh chỉ vì tin vào hiến pháp, luật pháp sẽ luôn đứng vững, sẽ luôn bảo vệ các quyền mà chúng ta đang có, thì chính lúc đó, những thứ quyền đó sẽ bị những kẻ ác tước bỏ.

Chúng ta đã bước sang thế kỷ 21 rồi, con người càng phát triển hơn, nhưng trên đất nước này vẫn còn đó những con quỷ phân biệt chủng tộc và sùng bái quyền tối cao của người da trắng vẫn chưa bị loại bỏ.

Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ chưa bao giờ là một quốc gia hoàn hảo, vẫn còn nhiều thiếu sót và bất công. Và nhiều người Mỹ hiểu biết vẫn luôn đang đấu tranh để cải thiện những điều chưa tốt, nhưng đây không phải là một số đông, mà họ chỉ là một nhóm nhỏ, một thiểu số, còn những người còn lại, thờ ơ, không quan tâm, phớt lờ. Và thời gian chiến đấu để giữ vững các quyền hiến định của người Mỹ, ổn định một nền dân chủ vững mạnh, thực sự không còn nhiều nữa.

Thể chế quyền lực của đất nước cần phải khiến bất cứ ai truyền bá tin giả, tin kích động bạo lực, thuyết âm mưu phân biệt chủng tộc phải chịu trách nhiệm.

Thể chế quyền lực cần loại bỏ những nhà lập pháp biến chất, phân biệt chủng tộc, xúi giục bạo loạn, gây chia rẻ xã hội ra khỏi guồng máy lập pháp.

Thể chế quyền lực cần ra luật buộc các công ty truyền thông xã hội phải làm nhiều hơn nữa để không cho phép loại phát ngôn này được lan truyền và quảng bá.

Nhưng thưa ông Eric Holder, làm sao mà công lý được thực thi, khi những kẻ tội phạm vẫn nhỡn nhơ đi khắp nơi trên đất nước này để hô hào biẻu tình, xuống đường thật lớn để ủng hộ một tên tội phạm nếu bị pháp luật đụng đến, khi tên tội phạm ngày đêm đưa ra những thuyết âm mưu chống chính phủ, gây rối loạn xã hội và Bộ Tư Pháp, là nơi ông đã từng là Bộ Trưởng Tư Pháp ở đó, vẫn đang cửa đóng then cài, vẫn im lìm như chùa bà đanh để một cái loa bay lòng vòng khắp nơi tung ra những luận điệu chống chính phủ, kích động bạo lực và kêu gọi một cuộc nội chiến, vậy mà ông vẫn còn có thể lạc quan cho rằng, cuối cùng rồi Donald Trump sẽ phải trả lời trước công lý.

Tại sao Donald Trump và các thành viên khác trong vòng trong của ông ta vẫn chưa bị truy tố?

Theo cách diễn giải của ông Eric Holder, ông cho rằng, công lý có nghĩa là những người chịu phải chịu trách nhiệm về ngày 6 tháng 1, bao gồm cả các sự kiện dẫn đến ngày hôm đó, và những người liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm.

Ông Eric Holder là một người đã từng học trong trường luật, ông hiểu mục đích của luật hình sự không chỉ để quy trách nhiệm cho một người phạm tội, mà nó còn để ngăn chặn những hành vi tương tự của một người khác trong tương lai.

Nhưng điều tôi muốn nhấn mạnh ở đây là quan điểm của ông Holder gần giống như ông Merrick Garland hay một số đảng viên cực đoan của đảng Cộng Hòa, khi ông Holder cho rằng, ông đã rất miễn cưỡng nghĩ đến việc truy tố những người từ chính quyền tiền nhiệm, trong đó có khả năng bao gồm một cựu tổng thống vì nó sẽ gây chia rẽ.

Như vậy, phải hiểu thế nào về quan điểm của cựu Bộ trưởng Tư Pháp Eric Holder?

Ông cho rằng thư yêu cầu truy tố hình sự Mark Meadow từ Ủy ban điều tra đã không được giải quyết vì lo ngại điều đó có thể ảnh hưởng đến những gì họ đang tích cực điều tra anh ta.

Và tôi có một chút băn khoăn về nhận định của ông Eric Holder khi ông giữ vững quan điểm lạc quan của mình và nói rằng: “Tôi sẽ nói, hãy cho họ một chút thời gian và chúng ta sẽ thấy những gì họ làm. Và tôi thực sự khá tin tưởng rằng DOJ sẽ buộc toàn bộ những người cấp cao chịu trách nhiệm để ngăn chặn những người làm những việc như thế này trong tương lai. Và tôi là người thuộc trường phái có suy nghĩ rằng không có chuyện Donald Trump và những người bên trong của ông ta phải ngồi tù.”

Thế thì thắc mắc của tôi, nếu những tên tội phạm, phạm những tội tày trời, khuynh đảo đất nước, và theo như lời ông Eric Holder nói, thì sẽ không thể có chuyện những tên tội phạm cấp cao này phải đền tội phía sau song sắt, như thế, hình phạt mà họ có thể nhận sẽ như thế nào đây?

Cảnh cáo miệng? Cảnh cáo bằng văn bản? Giới hạn tuyên bố trước công chúng?

Nếu đúng là những hình phạt loại này thì tốt nhất là hãy nên giữ vững hiện trạng như hiện tại, hòa nhã, vui vẻ để giữ hòa khí tối đa giữa các đảng phái chính trị, chính quyền và những tên tội phạm.

Việt Linh 05/26/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments