Saturday, January 28, 2023
spot_img

EPA: Vô gia cư California làm ô nhiễm môi trường nước

Cơ quan Bảo vệ Môi trường  Hoa Kỳ đã thúc đẩy cuộc chiến đang diễn ra của chính quyền Trump và California. Cuộc chiến kéo dài từ nhập cư đến chính sách môi trường và liên quan đến các cơ quan từ Bộ Tư pháp đến Bộ An ninh Nội địa và EPA.

Trong một bức thư, Quản trị viên EPA Andrew Wheeler đã trích dẫn nhiều trường hợp ở California không đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng nước của liên bang, do một phần của vấn đề vô gia cư của tiểu bang.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ cho biết California đang rơi vào tình trạng ô nhiễm môi trường nước, phần lớn là do vấn đề vô gia cư ở các thành phố lớn như Los Angeles và San Francisco.

Quản trị viên Wheeler đang yêu cầu một kế hoạch chi tiết để khắc phục tình trạng này trong vòng 30 ngày.

Trong những tuần gần đây, Thống Đốc Newsom và các viên chức hàng đầu khác của California đã tố cáo Trump nhắm mục tiêu vào tiểu bang trên nhiều mặt trận. Chỉ trong tháng vừa qua, California và 22 tiểu bang khác đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang  để chống lại chính quyền Trump, sau khi Tổng thống rút lại quyền hạn của California trong việc tự đề ra tiêu chuẩn khí nhà kính cho xe hơi.

California được xem là tiểu bang luôn “đối đầu với” chính quyền Trump  từ biến đổi khí hậu đến quyền phá thai. Tổng chưởng lý California, Xavier Becerra, đã kiện chính quyền Trump 62 lần tại tòa án liên bang, ngăn chặn các chính sách  của Tòa Bạch Ốc về chấm dứt bảo vệ cho những người nhập cư trẻ tuổi được cha mẹ đưa đến Mỹ bất hợp pháp.

Năm ngoái, EPA ước tính rằng 3,508 hệ thống nước đã không tuân thủ các tiêu chuẩn về sức khỏe. Trong lá thư giám sát của mình, cơ quan này đã trích dẫn 202 hệ thống nước ở California gần đây đã báo cáo các vấn đề về nước uống. Tiểu bang có 82 khu vực không đáp ứng tiêu chuẩn không khí cho 6 chất gây ô nhiễm và hầu hết các kế hoạch làm sạch chúng vẫn chưa được EPA chấp thuận. Nhưng khoảng 30 tiểu bang khác cũng có các quận không đạt được các tiêu chuẩn quốc gia đó.

Newsom, người cho biết hôm thứ Ba rằng EPA đã tham gia vào sự trả đũa với tiểu bang. Về phần mình, ông Trump đã thường xuyên chỉ trích các viên chức California vì đã không bảo vệ công dân của họ khỏi một loạt các mối đe dọa, bao gồm các vụ cháy rừng và các hành vi tội phạm của những người  bất hợp pháp.

Kể từ khi ông Trump nhậm chức, các nhà lãnh đạo EPA đã nhấn mạnh rằng họ hy vọng sẽ cải thiện chất lượng nước trên khắp Hoa Kỳ, xác định đó là ưu tiên trong kế hoạch chiến lược dài hạn. Nhiều nơi cần cải thiện và duy trì cả cơ sở hạ tầng nước uống và nước thải và tuân thủ các tiêu chuẩn mới, cơ quan này viết.

Cơ quan này đặt mục tiêu giảm số lượng hệ thống nước không tuân thủ các tiêu chuẩn từ hơn 3.500 xuống còn 2.700 vào ngày 30 tháng 9 năm 2022.

San Francisco hiện đang chi hàng tỷ đồng để nâng cấp cơ sở hạ tầng lâu đời, bao gồm 4,8 tỷ đô la để cải thiện hệ thống nước trong khu vực và địa phương có 2,7 triệu hộ dân sử dụng. Nó cũng đã đưa ra một bản nâng cấp hệ thống thoát nước trị giá hàng tỷ đô la trong 20 năm

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments