Sunday, January 29, 2023
spot_img

Email cho thấy phản ứng của FBI về vụ sa thải giám đốc FBI – Comey

 

Newsweek – Tổng thống Trump sa thải Giám đốc FBI James Comey vào tháng 5, với lý do rằng Tòa Bạch Ốc không tin vào sự lãnh đạo của ông này nữa. Tuy nhiên trong những thư điện tử vừa thu thập được, cho thấy quan chức cao cấp FBI từ các văn phòng trên khắp quốc gia thảo luận về “nỗi đau” và “sự mất mát” mà nhân viên cảm thấy, và cách họ biết đến vụ sa thải.

Blog an ninh quốc gia Lawfare thu được thư điện tử thông qua Đạo luật Tự do Thông tin. Trang web này công bố hôm thứ Hai rằng họ nhận được khoảng 103 trang hồ sơ vào cuối tuần. Biên tập viên của Lawfare, Benjamin Wittes, là bạn thân của ông Comey.

Vào ngày 09/05/2017 khi ông Comey bị sa thải, Renae McDermott, đặc vụ phụ trách văn phòng tại Knoxville, đã viết cho nhân viên của cô là: “Chúng ta sẽ không để chuyện này đánh bại mình, và hãy để nó làm chúng ta mạnh hơn. Những tin tức bất ngờ như thế này thật khó hiểu, nhưng tôi biết rằng tất cả các bạn đều hiểu là Giám đốc của chúng ta đã theo đuổi lẽ phải và sự thật!!! Ông ấy đã giúp chúng ta trở nên tốt hơn khi chúng ta cần điều đó nhất.”

Trong một thư điện tử khác, Michael DeLeon, một đặc vụ phụ trách ở Phoenix, gọi việc sa thải là “bất hạnh”. Ông đã viết: “Tất cả chúng ta đều cảm thấy nỗi đau mất mát về sự ra đi của nhà lãnh đạo – người luôn tận tụy, luôn tin tưởng vào nhân viên và FBI. Chúng ta đều sẽ nhớ Giám đốc Comey. Chúng ta đều bất ngờ và thất vọng với những sự kiện xung quanh vấn đề này.”

Vào buổi sáng bị sa thải, ông Comey đang ở văn phòng thực địa ở Jacksonville. Sau khi nhận được tin tức sa thải, đặc vụ phụ trách ở đó, Charles Spencer, đã viết cho đội của mình là: “Giám đốc Comey là một người chính trực và có tầm nhìn. Ông ấy đã để lại nhiều nhiều giá trị cho lãnh đạo, sự đa dạng và kỹ thuật mới trong FBI.”

Trợ lý giám đốc phụ trách văn phòng Los Angeles, nơi ông Comey đến sau khi truyền thông đưa tin sa thải, cũng ca ngợi vị Giám đốc này. Deirdre Fike, đã viết trong quyển sách tổng hợp những bức thư từ nhân viên gửi cho ông Comey rằng: “Chúng tôi nhìn thấy nhân phẩm và nghĩa khí của ông qua cách ông lãnh đạo.”

Tại trụ sở chính vào 12/05/2017, David Schlendorf, trợ lý giám đốc của Phòng Nhân sự, đã viết: “Bạn sẽ ngạc nhiên về tài hùng biện của Giám đốc Comey, hay bởi tính chân thực trong thông điệp của ông ấy.” Ông Schlendorf cho biết FBI sẽ tiếp tục công việc của ông Comey và nói rằng sẽ làm ông ấy tự hào.

Một quan chức khác, bà Kathryn Turman, phụ táù của Văn phòng Hỗ trợ Nạn nhân, đã viết: “Trái tim của chúng ta đau buồn nhưng chúng ta cần phải tiếp tục công việc bảo vệ và phục vụ người dân Mỹ.”

Cưu GĐ Comey. Photo Credit: AFP

Không phải tất cả các thư điện tử được đưa cho Lawfare đều giàu cảm xúc và rõ ràng. Một số quan chức chỉ nói chung chung về “thời kỳ hỗn loạn” khi có sự thay đổi về người lãnh đạo FBI và cảnh báo nhân viên không được bình luận công khai về việc sa thải này.
Đặc vụ phụ trách ở St. Louis, William Woods đã viết về “nhiều cảm xúc liên quan đến vụ sa thải.” Nhưng không có thư điện tử nào có nhận xét tiêu cực về ông Comey.

Những thư điện tử của nhân viên FBI viết về ông Comey trái ngược hoàn toàn với cách TT Trump và các đồng minh mô tả vị Giám đốc này trong khoảng thời gian sa thải.

Vào 10/05/2017, một ngày sau vụ sa thải, Sarah Sanders, khi đó còn là phụ tá tùy viên báo chí, nói với các phóng viên rằng “nhân viên FBI đã mất niềm tin vào Giám đốc của họ.” Một ngày sau đó, bà Sanders tuyên bố bà “đã nghe nhiều nhân viên FBI nói rằng họ biết ơn và cảm kích quyết định của Tổng thống.”

Tình cảm đối với ông Comey còn được Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe, người vừa từ chức vào tuần trước, thể hiện trong buổi điều trần vào tháng 5, hai ngày sau vụ sa thải. Ông nói: “Tôi có thể nói rằng Giám đốc Comey nhận được sự kính trọng cao nhất từ tôi. Ông ấy cũng có sự ủng hộ rộng rãi trong FBI cho đến ngày hôm nay. Đại đa số nhân viên FBI có mối quan hệ gần gủi và tích cực với Giám đốc Comey.”

Bên cạnh việc làm sáng tỏ việc nhân viên FBI cảm thấy như thế nào về ông Comey, những thư điện tử này còn tiết lộ họ biết về việc ông Comey bị sa thải như thế nào – tương tự như cách mà chính chính ông ấy biết tin.

David Gelios, khi đó là đặc vụ phụ trách văn phòng hiện trường ở Detroit, đã viết: “Tôi vừa nhìn thấy tin tức trên CNN rằng Tổng thống Trump sa thải Giám đốc Comey. Tôi không nhận được bất kỳ thông báo nào từ trụ sở chính. Tôi hy vọng đây là tin giả.”
Harold Shaw, đặc vụ phụ trách ở Boston, đã viết: “Như các bạn đã biết qua truyền thông, Tổng thống Trump đã sa thải Giám đốc Comey chiều nay. Tôi đang tích cực tìm hiểu những thông tin về vấn đề này và sẽ cập nhật đến các bạn ngay… Ước gì tôi có nhiều thông tin hơn để chia sẻ vào thời điểm này.”

Đặc vụ phụ trách ở Charlotte, John Strong đã viết: “Theo tin tức thì Giám đốc Comey đã từ chức. Đó là tất cả những gì tôi biết.”

Erik Jackson, đặc vụ ở Dallas cho biết: “Truyền thông đưa tin rằng Giám đốc Comey bị sa thải. Tôi không nhận được tin xác nhận từ trụ sở chính.”
David LeValley, đặc vụ ở Atlanta viết trong một thư điện tử rằng: “Chúng tôi không biết gì nhiều hơn tin tức đã đăng.”

Như Lawfare đã chỉ ra rằng các tài liệu này cũng cho biết thêm về một tin tức được đăng vào 29/01: Tổng thống Trump gọi ông McCabe sau vụ sa thải vì đã cho phép ông Comey sử dụng máy bay FBI để đi từ Los Angeles đến Thủ đô Washington.

Thư điện tử cho thấy vào 11/05/2017, Gregory Cox, trợ lý giám đốc của Nhóm Phản ứng Tình huống Trọng yếu, đã viết: “Tôi muốn cảm ơn tất cả các bạn đã tham gia vào nỗ lực đưa cựu Giám đốc Comey về nhà từ Los Angeles vào tối thứ Ba.”

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller và Ủy ban Tư pháp Thượng viện đang điều tra vụ sa thải ông Comey.

Ông Trump và các đồng minh vẫn tiếp tục chỉ trích FBI, ngay cả khi Tổng thống chỉ định Christopher Wray làm Giám đốc. Vào 02/02, Ủy ban Tình báo Hạ viện đã công bố một biên bản ghi nhớ do Cộng Hòa chấp bút, cáo buộc Bộ Tư Pháp và FBI làm sai. Nhưng chính quyền Trump đã tuyên bố rằng họ chỉ có vấn đề với một số nhà lãnh đạo cao cấp nhất định, chứ không phải các nhân viên FBI bình thường.

Ông Comey vẫn còn là một mục tiêu, mặc dù sau khi đã rời vị trí. Ngoài việc đề cập đến ông Comey trong ghi nhớ Nunes, nhiều ủy ban Quốc hội đang điều tra hành vi của ông khi ở cương vị Giám đốc FBI và Tổng thanh tra của Bộ Tư Pháp.

Nam Phố (Theo Newsweek)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments