Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Elon Musk công khai vi phạm, tái hoạt động nhà máy Tesla sau khi kiện quận Alameda

OAKLAND, Calif. (KTVU) – Tổng Giám đốc Tesla Elon Musk vào trưa thứ Hai công khai thông báo, nhà máy sản xuất xe hơi của công ty tại Fremont vi phạm lệnh hạn chế đi lại của quận Alameda. 

“Tesla bắt đầu tái hoạt động vào hôm nay, chống lại những quy định của quận hạt Alameda. Tôi sẽ sát cánh cùng mọi người. Nếu có ai bị bắt, tôi yêu cầu chỉ bắt mình tôi,” ông Musk đăng trên Twitter. 

Vào cuối tuần qua, Tổng Giám đốc Tesla đe doạ sẽ dời nhà máy và trụ sở công ty ra khỏi California. Công ty đệ đơn khởi kiện quận Alameda, cáo buộc chính quyền địa phương vượt quá xa những hạn chế của tiểu bang và liên bang khi ngăn chặn không cho Tesla tái hoạt động sản xuất. 

Tại buổi họp báo thường lệ vào thứ Hai, Thống đốc Gavin Newsom cho hay, nhà máy Tesla ở Fremont với khoảng 10.000 công nhân, cùng với các nhà sản xuất khác có thể được phép tái hoạt động vào tuần sau. Newsom tỏ ra ủng hộ Alameda – một trong những quận ở Vùng Vịnh San Francisco vẫn còn  duy trì hạn chế đi lại. “Ngành sản xuất trên tiểu bang California không còn bị hạn chế, với một số điều chỉnh,” Newsom nói. Thống đốc cho biết, ông có trao đổi trực tiếp với Musk cách đây vài hôm.  

Một Giám sát quận Alameda cho hay,  thỏa thuận tạm thời cho phép nhà máy tái mở cửa vào ngày 18 tháng 5. Tesla lại muốn công nhân quay trở lại trước đó 1 tuần để chuẩn bị phụ tùng sản xuất, nhưng Sở Y tế quận không đồng tình. “Tôi thật thất vọng vì ông ấy có quan điểm như vậy,” Giám sát Scott Haggerty bày tỏ. “Tôi không muốn bất cứ ai bị bắt, nhưng tôi không nghĩ Elon lại thực sự đặt chúng tôi vào tình huống mà mọi người sẽ quay lưng lại bảo: Tôi đoán ông ta làm điều đó.’ Sẽ phải có một số hậu quả.” 

Việc tái hoạt động sớm vi phạm quy định từ Sở Y tế Công cộng quận Alameda, vì nhà máy không phải là cơ sở thiết yếu, vì vậy họ không thể mở cửa trong thời gian hạn chế đi lại. Sở Y tế vào hôm thứ Hai cho hay, họ cảnh báo công ty, và hy vọng Tesla sẽ “tuân thủ mà không có những biện pháp thực thi  nào” cho đến khi quận phê chuẩn kế hoạch cụ thể theo yêu cầu của tiểu bang. 

Theo dự tính, Tesla phải trình kế hoạch như vậy cho các viên chức y tế vào 5h chiều thứ Hai. Chưa rõ công ty có thực hiện đúng hạn hay không. “Chúng tôi hy vọng sẽ thẩm định kế hoạch của Tesla, và đạt được thoả thuận về quy định và thời biểu để có thể tái mở cửa an toàn,” Quận Alameda ghi trong thông báo. 

Hiện tại không có cơ quan nào sẵn sàng thực thi lệnh chống lại Tesla. Phát ngôn nhân văn phòng Cảnh sát quận, Trung sĩ Ray Kelly cho hay, nếu có thực thi thì do cảnh sát Fremont đảm nhiệm. Phát ngôn nhân Cảnh sát Fremont, Geneva Bosques cho biết, cảnh sát địa phương sẽ thực hiện theo chỉ thị của viên chức y tế quận. 

Một số nhân viên của  Tesla bày tỏ quan ngại về sức khỏe. Họ cho biết, các biện pháp an toàn được thực thi, nhưng không thể nào duy trì khoảng cách 6 feet tại một số nơi, trong đó có dây chuyền sản xuất. 

Tesla vào thứ Bảy phát hành  hướng dẫn quay trở lại làm việc, ngoài việc giãn cách xã hội, nhân viên ở nhà nếu có triệu chứng bệnh, thì xe đưa rước chỉ có thể chở phân nửa số nhân viên. 

Công ty cũng sẽ tạm ngưng không cho du khách và các đoàn vào thăm viếng, sử dụng dịch vụ âm thanh cho khách hàng, và nhân viên tự kiểm tra sức khoẻ mỗi ngày. Nhân viên sẽ được kiểm tra thân nhiệt, không họp hành đông người, hạn chế đi chung xe hay chung phương tiện công cộng. Không ảnh cho thấy, xe đậu đầy bãi đậu xe của nhà máy. Hương Giang (Theo KTVU) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT