Sunday, November 27, 2022
spot_img

Elon Musk cho phép Trump quay trở lại Twitter sau khi “trưng cầu dân ý” trên mạng xã hội 

Cali Today Tổng Hợp – Tỉ phú Elon Musk vào thứ Bảy thông báo sẽ khôi phục lại ông Donald Trump trên Twitter, nằm trong chương trình cải tổ mạng xã hội lớn nhất, với trương mục của cựu Tổng thống nhanh chóng xuất hiện trở lại. 

Trở thành ông chủ của  Twitter sau khi mua lại với giá $44 tỉ Mỹ kim, Musk bắt đầu từ cuối giờ chiều thứ Sáu hỏi người sử dụng mạng xã hội liệu có nên cho phép Trump quay trở lại hay không. Twitter cấm cửa cựu Tổng thống sau vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, với lý do những ý kiến của ông có nguy cơ kích động bạo lực. 

Hơn 15 triệu người đã trả lời câu hỏi của ông liệu có nên khôi phục lại trương mục của Trump hay không. Theo kết quả được tỉ phú đăng kèm trong mẩu tweet của mình, với gần 52% thuận cho cựu Tổng thống quay trở lại Twitter. Không lâu sau đó, trương mục của ông Trump hoạt động trở lại, mặc dù ý kiến cuối cùng của cựu Tổng thống vào ngày 8 tháng 1 năm 2021. 

“Người dân đã lên tiếng,” Mush tuyên bố trên mạng xã hội. “Trump sẽ được khôi phục.” Musk cũng thêm dòng chữ Latin, “Vox Populi, Vox Dei,” mang nghĩa “tiếng nói của người dân là tiếng nói của Chúa.”

Hiện chưa rõ Trump sẽ quay trở lại Twitter hay không. Cựu Tổng thống đã bắt đầu tung mạng xã hội riêng Truth Social, trong đó ông ta có cổ phần tài chánh. 

Trump có nghĩa vụ phải đăng những ý kiến của mình độc quyền trên Truth Social trong 6 tiếng đồng hồ trước khi chia sẻ chúng trên những mạng khác, theo hồ sơ đệ lên Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch. Ông ta có thể đăng trên bất cứ trang mạng ngay lập tức nếu thông điệp  mang tính chính trị, gây quỹ, hay những sáng kiến thúc đẩy bầu cử. 

“Tôi thích Elon, nhưng tôi sẽ ở lại trên Truth,” Trump tuyên bố trên Fox News sau khi Musk nắm quyền kiểm soát công ty. 

Hiện cũng chưa rõ liệu ông chủ Tesla sẽ giữ quyết định cho phép trương mục của Trump trở lại trên Twitter. Kể từ khi mua lại Twitter, ông chủ mới đã đảo ngược công ty, đổi hướng vài lần, cắt giảm 1 lượt 7500 người trong lực lượng lao động, thúc đẩy sản phẩm mới, và đổi ý về những nội dung được phép trên nền  tảng. 

Từ lâu tự nhận mình là người theo chủ nghĩa tuyệt đối về tự do ngôn luận, Musk vào tháng 5 tuyên bố sẽ đổi lệnh cấm vĩnh viễn Trump trên Twitter, và cho ông ta quay trở lại mạng xã hội. Nhưng ông chủ mới tạm ngưng thay đổi những quy định về nội dung trên Twitter sau khi hoàn tất thủ tục mua lại công ty. 

Cuối tháng trước, Musk cho biết, Twitter sẽ thành lập một hội đồng kiểm duyệt nội dung để giải quyết các quyết định chính về nội dung trên mạng xã hội này, và sẽ không đưa ra bất cứ bước đi nào nào đối với việc khôi phục trương mục  “trước khi hội đồng đó triệu tập.” Cho đến nay, không có hội đồng nào được thành lập. Sau đó vào thứ Sáu, Musk thông báo trên Twitter đã cho phép một số người có trương mục bị cấm cửa, trong đó có , cây hài Kathy Griffin và tác giả kiêm nhà tâm lý học Jordan Peterson, quay lại nền tảng này.

Trump vào tối thứ Ba chính thức thông báo tái tranh cử tổng thống năm 2021. Nếu Trump trở lại với những nội dung chia sẻ trên Truth Social thì ông ta có thể biến Twitter thành “ổ thù ghét, quấy rối và kích động,” Giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Truyền thông, Chính trị và Chính sách công Shorenstein của trường Đại học Harvard, bà Joan Donovan, cho hay. Trung tâm nghiên cứu sự phổ biến thông tin sai sự thật.

Nếu Trump quay trở lại Twitter, thì đây sẽ là cú hích cho thương hiệu cá nhân của ông ta vì ông ta có thể vươn tới khán giả rộng hơn, và ảnh hưởng lớn hơn, theo bà Donovan. 

“Sự khác biệt giữa Twitter và Truth Social không chỉ là vấn đề mức độ, mà là vấn đề ảnh hưởng – lãnh đạo toàn cầu, giới ký giả, kỹ thuật, người nổi tiếng, cá nhà văn hoá, tất cả những giới này đều trên  Twitter,” Donovan nói. “Thậm chí nếu Trump đơn giản chỉ dẫn đường link đến ý kiến của ông tra trên Truth Social thì nó cũng sẽ củng cố thương hiệu của ông ta.” 

Hương Giang (Theo New York Times)

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments