Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Elon Musk chỉ trích kế hoạch thuế của Đảng Dân chủ đánh vào các tỉ phú

Người sáng lập Tesla, Elon Musk, vào tối thứ Hai đã chỉ trích một đề xuất thuế của đảng Dân chủ nhằm vào các tỷ phú Mỹ để tài trợ cho việc mở rộng chi tiêu xã hội

“Cuối cùng, họ hết tiền của người khác và sau đó họ đến tìm bạn”, Elon Musk viết trên Twitter.

Trong một tweet riêng biệt, Musk nhấn mạnh rằng bất kỳ sự phân bổ lại tài sản nào do chính phủ gây ra sẽ được quản lý tốt hơn bởi khu vực tư nhân.

“Ai là người giỏi nhất trong việc phân bổ vốn – chính phủ hoặc các doanh nhân – thực sự là những gì nó xảy ra”, ông viết trên Twitter. 

Musk đang nhắm đến một đề xuất do Thượng nghị sĩ Ron Wyden, chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện, có thể được công bố sớm nhất vào thứ Tư. Kế hoạch này nhằm đánh thuế mới đối với các tài sản có thể giao dịch như cổ phiếu do khoảng 700 tỷ phú nắm giữ để tài trợ cho việc mở rộng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chăm sóc trẻ em và gia hạn khoản tín dụng thuế trẻ em được tăng cường của Tổng thống Joe Biden.

Các tỷ phú thường phải trả mức thuế thấp hơn so với mọi người vì họ tích lũy tài sản từ giá trị cổ phiếu và cổ phiếu ngày càng tăng. Chúng không phải chịu thuế cho đến khi chúng được bán.

Một phân tích mới được thực hiện bởi nhà kinh tế Gabriel Zucman cho The Washington Post chỉ ra rằng Musk có thể phải đối mặt với khoản thuế lên tới 50 tỷ USD trong khoảng thời gian 5 năm đầu tiên thực hiện thuế.

Nhưng một số chuyên gia cho rằng kế hoạch này có thể khó thực hiện, vì nó sẽ thiết lập một lớp mã số thuế khác cho các tỷ phú. Steve Rosenthal, một chuyên gia thuế tại Trung tâm Chính sách Thuế phi đảng phái, đã viết trong một bài đăng trên blog rằng các vấn đề tiềm ẩn bao gồm cách xử lý tổn thất tài sản và liệu các tỷ phú có thể sử dụng nó để thu gọn hóa đơn thuế của họ hay không.

Các nhà lập pháp  Cộng hòa ở Thượng viện đã từ chối đề xuất này. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell ở Kentucky, lãnh đạo phe thiểu số của GOP, đã gọi đây là một “kế hoạch não thỏ” vào hôm thứ Hai.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img