Saturday, February 4, 2023
spot_img

Elon Musk chấm dứt thoả thuận mua lại Twitter trị giá $44 tỉ

(Washington Post) – Elon Musk chấm dứt thương vụ mua lại Twitter trị giá $44 tỉ Mỹ kim, theo hồ sơ được ông chủ hãng Tesla đệ lên Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch vào thứ Sáu. 

Các luật sư  gởi thư thông báo Twitter về việc Musk “chấm dứt thỏa thuận sáp nhập,” hồ sơ cho hay. Trong thư, Musk cho rằng, ông có quyền từ bỏ thoả thuận vì Twitter đã không cung cấp đủ đầy đủ thông tin về hoạt động kinh doanh của công ty. 

Luật sư tố cáo Twitter “không hoặc từ chối” giao những thông tin giúp Musk và toán của ông ta xác định những trương mục rác trên mạng xã hội của họ. “Đôi khi Twitter phớt lờ các yêu cầu của ông Mush, đôi khi họ phản đối chúng vì những lý do không chính đáng, và đôi khi tuyên bố sẽ tuân thủ nhưng lại giao cho ông Musk thông tin không đầy đủ hoặc không sử dụng được,” thư ghi. 

Chủ tịch hội đồng quản trị Twitter Bret Taylor vào thứ Sáu trên Twitter cho biết, công ty sẽ theo đuổi hành động pháp lý chống lại Musk. “Hội đồng Quản trị Twitter được cam kết sẽ hoàn tất giao dịch theo giá cả và các điều khoản đã được thỏa thuận với ông Musk, và dự tính theo đuổi hành động pháp lý để thực thi thỏa thuận sáp nhập,” Taylor tweet. “Chúng tôi tin sẽ thắng thế ở Toà án Thủ hiến Delaware.”

Giới chuyên viên pháp lý cho rằng, nhà tỉ phủ không thể rút lui khỏi thỏa thuận một cách dễ dàng. Thỏa thuận mua lại công ty hồi tháng Tư bao gồm cam kết sẽ mua lại công ty trừ phi có thay đổi lớn về kinh doanh, và cho đến này không có gì xảy ra đáp ứng ngưỡng đó. Musk trước đây đe doạ sẽ cho chìm xuồng thoả thuận nếu Twitter không đưa  thêm dữ liệu để ông ta tự phân tích về số lượng trương mục rác trên mạng xã hội này. Trong khi đó, Twitter tuyên bố, họ không thể từ bỏ thông tin cá nhân của người sử dụng như danh tánh, email, địa chỉ IP. 

Musk trong thư tố cáo Twitter vi phạm nghiêm trọng những điều khoản của thoả thuận, trình bày những thông tin sai trái và gây hiểu lầm. Ngoài ra, Musk cũng nhắc đến “tác động bất lợi nghiêm trọng,” một thay đổi đáng kể sẽ ảnh hưởng đến giá trị của công ty. 

Musk cũng cho rằng,  “triển vọng kinh doanh và triển vọng tài chánh giảm sút” của công ty cũng là một lý do ông chấm dứt thoả thuận. 

Ông chủ Tesla lập luận, Twitter phá vỡ thoả thuận không thay đổi đáng kể kinh doanh của công ty sau khi giao dịch được ký kết bằng việc  sa thải 2 Giám đốc cao cấp vào tháng 5, và sa thải toán tuyển dụng vào tháng 7. Musk cho biết,  ông không từ bỏ quyền thẩm tra của mình khi ký thỏa thuận, và hy vọng Twitter sẽ cung cấp thêm thông tin. 

Giới chuyên viên pháp lý cho rằng, khi ký hợp đồng, Musk đã đồng tình mua lại công ty nguyên trạng. 

Elon Musk vào tháng 4 khuấy động thế giới mạng xã hội khi đồng ý mua lại Twitter với giá $44  tỉ Mỹ kim. Ông tập hợp một toán lớn các nhà đồng đầu tư, và tận dụng tài sản cá nhân để vay nợ cần thiết để hoàn thành thương vụ. Nhưng ngay sau khi thông báo thoả thuận mua bán, giá cổ phiếu toàn cầu rớt thê thảm gây thiệt hại cho giá trị tài sản ròng của Musk, đồng thời khiến giá mua cổ phiếu $54 Mỹ kim của ông giống như sự định giá quá cao đối với Twitter. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments