Ecuador cho phép đại diện Thụy Điển được phép phỏng vấn ông Julian Assange

Cali Today News – Cuối cùng sau 4 năm chạy trốn và tá túc trong tòa Đại Sứ Ecuador, người sáng lập trang mạng WikiLeaks nổi tiếng Julian Assange sắp bị các nhân viên Thụy Điển vào thẩm vấn.

Assange đã chạy vào đây xin tị nạn là để tránh bị trục xuất trở về Thụy Điển, sau khi có lệnh truy tố ông ta về các cáo trạng tấn công tình dục tại quốc gia này. Assange, vốn là người Úc, luôn bác bỏ các tố cáo này.

Bộ Ngoại Giao Ecuador cho hay họ cho phép các đại diện Thụy Điển vào bên trong khuôn viên tòa Đại Sứ Ecuador để gặp gỡ Assange, trong một thông báo chính thức đưa ra và được Thụy Điển hoan nghênh.

Một phát ngôn nhân ngành Biện Lý của Thụy Điển cho biết: “Đây là một bước đi tích cực, sẽ cho phép công việc điều tra của chúng tôi tiếp tục”. Được biết ngày giờ của cuộc thẩm vấn sẽ diễn ra trong vài tuần tới.

Julian Assange đã sống trong tòa Đại Sứ Ecuador từ tháng 7 năm 2012, cũng là năm mà chính phủ Ecuador chấp thuận đơn xin tị nạn của ông ta. Assange lo sợ Thụy Điển sẽ trục xuất ông ta qua Mỹ, nơi đã có truy tố của chính phủ Hoa Kỳ dành cho ông ta.

WikiLeaks theo giòng thời gian cứ tiếp tục đưa ra nhiều tài liệu bí mật của chính phủ Hoa Kỳ lên các trang mạng. Nếu bị xét thấy có tội, Assange có thể nhận bản án tử hình ở Hoa Kỳ.

Đào Nguyên (CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus