Thursday, December 1, 2022
spot_img

Duteter hủy bỏ kế hoạch cắm cờ ở các đảo trước cảnh báo từ Bắc Kinh

Cali Today news – Vào cuối năm 2016, Tổng Thống Philippine Rodrigo Duteter đã công bố rằng đất nước của ông sẽ tách ra khỏi Hoa Kỳ và hướng đến Trung Quốc và khả năng là Nga, tạo nên sự bối rối từ phía các quan chức Hoa Kỳ.

Trong chuyến đi thị sát một căn cứ quân sự ở đảo Palawan, ông Duterte tuyên bố: “Chúng tôi đã cố gắng thể hiện là bạn hữu với mọi người nhưng giờ đây chúng tôi cần phải chứng tỏ mình có quyền về công pháp quốc tế đối với những nơi mà chúng tôi kiểm soát”

Ông Duterte đã ra lệnh cho quân đội Philippines tiến chiếm các đảo có tranh chấp chủ quyền. Ông cho hay ông sẽ ra lệnh cho quân đội trương cờ của Philippines lên đảo Pagasa Island, còn được biết dưới cái tên Thitu Island, vào ngày 12 tháng 6 tới đây.

Đó là ngày mà dân Philippines ăn mừng ngày giành được độc lập của mình. Chắc chắn đây sẽ được công luận quốc tế xem là một hành động biểu tượng của Manila. Đảo Thitu nằm trong quần đảo Trường Sa, đang bị nhiều quốc gia trong vùng tranh chấp.

Nhưng chỉ vài ngày sau, ông đã huỷ bỏ kế hoạch của mình trước cảnh báo từ Bắc Kinh.

“Vì mối quan hệ hữu nghị với Trung Quốc và vì chúng tôi coi trọng tình hữu nghị, tôi sẽ không đến đó để kéo quốc kỳ”, Reuters dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói trước cộng đồng người Philippine ở Riyadh.

“Họ nói, đừng tới đó trong thời gian này. Tôi sẽ điều chỉnh lại vì chúng tôi coi trọng tình hữu nghị với Trung Quốc”, ông Duterte nói. Tổng thống Philippines cho biết thêm rằng ông có thể cử con trai tới đảo.

Duterte hé lộ rằng Bắc Kinh cảnh báo ông “có thể gây rắc rối” nếu người đứng đầu các nước có tuyên bố chủ quyền đều đến các đảo để cắm quốc kỳ.

Khoảng 5,3 nghìn tỷ đôla thương mại đi qua Biển Đông mỗi năm và việc xung đột giữa các nước để chiếm quyền sở hữu các đảo là không tránh khỏi

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments