Saturday, December 3, 2022
spot_img

Duterte xin lỗi Obama và gọi Donald Trump là “bạn tốt”

TT Philippines Rodrigo Duterte đã xin lỗi cựu tổng thống Mỹ Barack Obama vì đã gọi ông là “con trai của gái điếm” vào năm 2016, tuy nhiên ông không nhận sai khi nói đùa về nạn cưỡng bức ở Philippines.

Tuy vậy, ông mô tả ông Obama là một người “lạnh lùng” và luôn “giữ một khoảng cách nhất định”. Ông Duterte cũng khẳng định rằng Tổng thống Donald Trump là “bạn tốt của ông”.

Vào năm 2016, ông Duterte đã chỉ trích ông Obama, khi đó vẫn giữ chức Tổng thống Mỹ, khi ông lên án cuộc truy quét tội phạm buôn ma túy mà Tổng thống Philippines tiến hành, khiến hàng ngàn người thiệt mạng.

“Ông cần phải thể hiện sự tôn trọng với người khác. Đừng có đưa ra những câu hỏi và tuyên bố một cách vội vàng như vậy. Đồ con trai gái điếm, tôi sẽ lên án ông trong diễn đàn sắp tới”, ông Duterte nói, ám chỉ Hội nghị thượng đỉnh ASEAN mà ông dự định sẽ góp mặt.

Với tuyên bố gây tranh cãi của ông về nạn cưỡng bức ở Philippines, ông Duterte giải thích rằng ông khi đó đã nói đùa và rằng ông chỉ muốn thể hiện quyền tự do ngôn luận của mình trong một xã hội dân chủ.

Cuối tuần trước, khi được hỏi về tỉ lệ những vụ cưỡng bức đang tăng lên tại quê nhà Davao của ông, ông Duterte nói rằng tình trạng này sẽ còn tiếp tục “chừng nào còn rất nhiều phụ nữ đẹp đang sống”.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments