Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Duterte xin lỗi Do Thái sau tuyên bố muốn ‘làm Hitler”

Cali Today News– Tin Reuters từ Manila cho hay tổng thống Phi Luật Tân (Philippines) Duterte tỏ lời xin lỗi “sâu sắc và thành khẩn” tới cộng đồng Do Thái vào hôm nay 2/10/2016 sau lời tuyên bố của ông liên quan đến việc Diệt Chủng Do Thái (Holocaust) trong lời tuyên bố về cuộc chiến ma tuy do ông cầm đầu tại Philippines hiện nay.

Hai ngày trước đây sau chuyến công du Việt Nam về lại Philippines, ông giải thích tại Davao, trong chiến lược chống ma tuý tại Phi ông cũng có thể là ‘một Hitler” dù phải giết 3 triệu con nghiện và bán ma tuý tại Philippines ‘giống như lãnh đạo Nazi từng giết hàng triệu người Do Thái trước kia’ vậy.

Câu tuyên bố và sự so sánh đó đã làm thế giới phẩn nộ, nhất là cộng đồng Do Thái khắp thế giới. Nguyên văn lời Duterte như sau:

” Ngay lúc này tôi muốn giải thích rằng tôi không bao giờ cố tình đụng chạm đến ký ức của sáu triệu nạn nhân Do Thái,” lời giải thích này của Duterte nhân một lễ hội có chiếu lên chương trình TV:

” tôi chỉ muốn đem câu chuyện giết nhiều người của Hitler để dẫn chứng ví dụ cho tôi mà thôi.”

Duterte nói tiếp:

 ” Tôi thành tâm gữi lời xin lỗi thật sâu sắc đến cộng đồng Do Thái…thật tình tôi không cố y, nhưng lỗi lầm này đáng bị chỉ trích, khi dùng Hitler ra làm ví dụ cho tôi.”

Có hơn 3,100 người bị giết từ lúc Duterte lên cầm quyền mới hơn 3 tháng nay. Nền tảng cho sự đắc cử của Duterte nhờ vào lời hứa ‘quét sạch’ tệ nạn ma tuý tại Philippines.

Đa số nạn nhân bị giết nằm ngoài những kẻ liên can đến ma tuý. Cánh quân tự vệ, tay phải của chính phủ Duterte còn liên can đến những vụ giết người này. Tưởng cũng nên nhắc lại, Duterte năm nay 71 tuổi, nổi tiếng với cái biệt hiệu là ‘Nhà Trừng Giới” do thái độ sắt máu và lời nói tàn bạo của ông ta.

Đinh Hoa Lư (Straitimes)

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments