Monday, January 30, 2023
spot_img

Duterte: “tôi có vài anh em họ có thể đã gia nhập IS”

Cali Today News – Trong một cuộc phỏng vấn với đài Rappler, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiết lộ rằng, một vài người anh em họ của ông đã thề trung thành hoặc gia nhập Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tổng thống Philippines còn cho biết thêm một số bà con họ hàng của ông là thành viên của các nhóm ly khai Hồi giáo địa phương như Mặt trận giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) và Mặt trận giải phóng dân tộc Moro (MNLF).

Tổng thống Philippines chia sẻ tiếp: “Thẳng thắn mà nói, tôi có một số anh em họ ở phía bên kia, tham gia MILF và MNLF. Tôi nghe nói một số đã gia nhập IS”.

Trong cuộc phỏng vấn trên, ông Duterte mô tả những gì có thể xảy ra nếu như một ngày nào đó ông giáp mặt những người anh em họ đã tham gia IS. “Chúng ta hãy hiểu nhau. Anh là anh, tôi là tôi. Nếu như chúng tôi gặp nhau ở một góc đường nào đó thì chuyện phải đến sẽ đến” – ông Duterte nói.

Trong một diễn biến khác, hơn 100 phiến quân Hồi giáo đã tràn ngập một nhà tù ở miền nam Philippines vào rạng sáng thứ tư 4/1 và giải thoát cho 158 tù nhân, cuộc vượt ngục được mô tả là “lớn lao nhất trong lịch sử Philippines”

Tổng thống Duterte khẳng định sẽ trừng trị bất kì ai gia nhập các tổ chức khủng bố. Ông Duterte cho rằng, vụ nổ tại chợ đêm ở Davao hồi tháng 9-2016, giết chết 14 người và vụ nổ ngoài nhà thờ vùng Cotabato đêm Giáng sinh khiến 13 người bị thương, đều có liên quan đến IS. Ông Duterte là tổng thống đầu tiên thừa nhận có sự xuất hiện của IS tại Philippines.

Hiện nay, tổ chức duy nhất ở Philippines đã công khai thề trung thành với IS là Abu Sayyaf. Lực lượng này hoạt động chủ yếu ở khu vực tây nam đất nước và dẫn đầu phong trào Hồi giáo cực đoan chống chính phủ tại Philippines hàng chục năm qua.
TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments