Friday, March 24, 2023
spot_img

Duterte: “Tôi bị đau lưng, đau nửa đầu”

Cali Today News – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang có triệu chứng bị đau lưng và đau nửa đầu, tuy nhiên một phát ngôn viên đã lên tiếng cho rằng tình hình sức khỏe của ông không có gì nghiêm trọng.

Duterte cũng cho biết ông đang bị bệnh Buerger, đây là một bệnh hiếm của động mạch và tĩnh mạch ở tay và chân. Trong bệnh Buerger, mạch máu bị viêm, sưng và có thể bị tắc nghẽn bởi các cục máu đông (huyết khối). Việc này làm tổn thương hoặc phá hủy các mô của da và có thể dẫn đến nhiễm trùng và hoại tử. Nguyên nhân được xác định ban đầu là thời tuổi trẻ Duterte là người nghiện thuốc lá nặng.

Nhà lãnh đạo 71 tuổi cho biết, ông không hề sợ bị lật đổ hoặc ám sát, dù số người chết trong chiến dịch chống ma túy đẫm máu không ngừng tăng. Kể từ ngày 1 tháng 7, khoảng 5.000 người đã chết trong cuộc chiến về ma túy do Duterte khởi xướng.

“Lật đổ tôi, tốt, ám sát tôi thì cũng tốt thôi, tôi đang chống chọi với chứng đau nửa đầu hàng ngày này,” ông nói trong một cuộc họp của các nhà lãnh đạo kinh doanh vào ngày thứ Hai.

Ông nói tiếp: “Tôi có rất nhiều vấn đề với cột sống của tôi. Tôi thực sự bị bệnh Buerger. Đây là một kết qủa mà bạn phải nhận được từ việc hút thuốc”

Các bác sĩ đã khuyên ông Duterte nên tiến hành phẫu thuật cột sống, nhưng vợ ông là một y tá đã không đồng ý việc phẫu thuật này.

“Nếu các bạn luôn thấy tôi luôn buồn, thực sự thì tôi đang phải kéo một dây thần kinh ở đây để giảm đau, ông vừa nói vừa chạm vào phía bên phải khuôn mặt ông”

Những vấn đề sức khỏe này không bị ảnh hưởng bởi công việc của ông, tuy nhiên, người phát ngôn của tổng thống, ông Ernesto Abella cho rằng sức khỏe của Duterte là “Không có gì nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, chứng đau nữa đầu này đã làm ông phải bỏ lỡ một số sự kiện quan trọng, trong đó là cuộc họp của nhóm ASEAN được họp tại Lào vào tháng Chín và hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương hồi tháng trước ở Peru.

Duterte đã thông báo phân bố 2 tỷ peso ($ 40 triệu) cho việc cấp thuốc cho các gia đình nghèo và giảm bệnh tật trong người dân.

Tổng Hợp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT