Friday, January 27, 2023
spot_img

Duterte tiết lộ mắc bệnh tự miễn dịch

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tiết lộ rằng ông mắc một bệnh tự miễn dịch có khả năng biến chứng nghiêm trọng

Duterte, 74 tuổi, là người lớn tuổi nhất được bầu làm tổng thống của Philippines vốn là chủ đề của nhiều suy đoán liên quan tới sức khỏe kể từ khi ông nắm quyền năm 2016. Việc ông thỉnh thoảng bỏ các cuộc họp hay sự kiện, cũng như hay nói về sự mệt mỏi của bản thân lại càng thổi bùng thêm các suy đoán này.

Duterte tiết lộ tình trạng này trước cộng đồng Philippines vào cuối ngày thứ Bảy trong chuyến thăm Nga.

“Một mắt của tôi nhỏ hơn mắt còn lại và nó tự di chuyển. Đó là bệnh nhược cơ, rối loạn chức năng thần kinh. Tôi bị di truyền bệnh này từ ông nội”, ông Duterte nói

Tình trạng này gây ra yếu cơ và có thể dẫn đến sụp mí mắt, mờ mắt cũng như yếu chi, theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ.

NIH nói rằng tình trạng này có thể được điều trị được nhưng có tới 20% người mắc bệnh chịu ít nhất một triệu chứng khiến họ phải dùng máy trợ thở, theo NIH.

Chính quyền của Duterte đưa ra rất ít thông tin về sức khỏe của tổng thống và liên tục nói rằng tổng thống đang trong tình trạng tốt.

Hồi tháng 10/2018, ông nói trong một bài phát biểu rằng ông đang chờ kết quả xét nghiệm ung thư.

Những bình luận của ông đã làm dấy lên mối lo ngại và suy đoán ngay lập tức, nhưng nhiều ngày sau đó, ông nói rằng các xét nghiệm đã trở lại âm tính.

Duterte cũng đã nói trước đây rằng anh ta bị chứng đau nửa đầu hàng ngày và các bệnh bao gồm cả bệnh Buerger, một bệnh ảnh hưởng đến tĩnh mạch và động mạch chân tay, và thường là do hút thuốc.

Ông đã trích dẫn sức khỏe không tốt của mình là lý do để bỏ qua các sự kiện trong các hội nghị thượng đỉnh ở nước ngoài.

Tổng thống Duterte, được biết đến với chiến dịch truy quét ma túy tiết lộ hồi năm 2016 rằng ông từng sử dụng fentanyl, một chất giảm đau mạnh, vì chấn thương cột sống trong một lần tai nạn xe máy.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments