Sunday, December 10, 2023
spot_img

Duterte thật tầm thường

Cali Today News – Sửa soạn lên phi cơ đi Trung Cộng, Duterte hùng hổ tuyên bố tới Bắc Kinh sẽ đem nội dung phán quyết Biển Đông của Toà The Hague đối chất với Bắc Kinh chứ không cần thương thảo, trước đó vài ngày thông qua ngoại trưởng Phi ông ta cho biết chưa dứt liên minh với Hoa Kỳ.

Nhưng vừa xuống Bắc Kinh, ông ta bắt đầu thay đổi luận điệu và thái độ ngay. Theo truyền thông Bắc Kinh Duterte sẽ nghiêng hẳn về phía Bắc Kinh và rời xa người đồng minh lâu đời Hoa Kỳ với lý do:

Bắc Kinh im lặng không chỉ trích ‘ồn ào’ như Mỹ.

Có nghĩa là dù Duterte có giết hàng vạn người Phi Luật Tân ngoài vòng pháp luật hay bất cứ dạng nào thì Bắc Kinh vẫn ‘ngậm miệng ăn tiền’ cho khỏi đụng đến tự ái Duterte.

Tại Bắc Kinh, Duterte tuyên bố với các hệ thống truyền thanh, truyền hình như Phoenix của Hồng Kông hay Xinhua ông ta rối rít cám ơn là các lãnh tụ Trung Nam Hải là những người biết điều không bao giờ ‘thọc gậy’ vào vấn đề người khác.

Trong vòng 24 tiếng đồng hồ, thái độ của Duterte quay ngay một góc 180 độ khác xa hoàn toàn những gì ông ta tuyên bố trước khi đi.

Trước đây ông ta đã thay đổi thái độ nhanh như vậy. Sau những lần tuyên bố cắt đứt rồi lại hàn gắn rồi lại cắt đứt , quan hệ với Mỹ?

Và hiện nay ông ta đòi chơi ván bài ‘war game’ với Nga và Trung Cộng để ‘lần hồi’ xin làm ‘đệ tử’ cho hai nước này.
Lại khác xa với những gì ông tuyên bố trước khi đi, khi đối diện với lãnh đạo Bắc Kinh ông ta ‘mềm như bún’ khi tuyên bố không muốn dùng Phán Quyết để ‘ép’ Bắc Kinh?

Phải chỉ cần đừng đến tự ái của Duterte và cho vài viện trợ nho nhỏ là Duterte thái độ ngay thôi.

Có nhiều dư luận từng khen Duterte cho là một ‘nguời yêu nước’ thậm chí biết ‘đu dây’ như Hà Nội.

Nhưng không, quá nhiều bằng chứng chứng tỏ Duterte rất tầm thường, chỉ cần ve vuốt tự ái hay cho chỉ ‘một cục kẹo’ nhỏ thôi là ông ta thay đổi và đi theo chúng ta ngay.

Duterte có thể là một dạng người không xứng đáng làm một chính khách dù ở phe nào. Dạng người như Duterte, sau khi Nga và Bắc Kinh ‘lợi dụng’ xong có thể ‘vứt’ ngay vào thùng rác do thực sự Duterte chỉ có giá trị nhất thời thôi.

Chúng ta chẳng ngạc nhiên, TT Obama sau này ông chẳng cần lên tiếng nói gì về Duterte.

Lý do: Duterte thật tầm thường không xứng đáng là chính trị gia chút nào.

Đinh Hoa Lư

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img