Saturday, January 28, 2023
spot_img

Duterte thách thức LHQ và EU tới Philippines điều tra về cuộc chiến chống ma tuý

Cali Today News-Tổng thống Duterte hôm nay đã “thách” các ông tổng thư ký của LHQ và EU tới Philippines để điều tra về cuộc chiến chống ma tuý đẫm máu do ông chỉ huy sau khi công kích thô bạo những nhân vật này ‘can thiệp’ vào quyền của ông.

Duterte hiện nay là nhân vật chính trị ‘nổi đình nổi đám’ sau 11 tuần lễ cầm quyền với cuộc chiến đẫm máu nhất trong lịch sử chống ma tuý trên thế giới với gần 3,000 người bị giết chết. Theo nguồn tin cảnh sát, họ đã hạ thấp xuống con số này từ con số 3,800 tuần rồi.

Tháng qua ông ta đã gọi LHQ là “vô tích sự’ cùng hăm là rút ra khỏi tổ chức này. Ông ta đã đưa ‘ngón giữa” chửi EU và hôm thứ Ba và hai lần nói tục “F…You”.

Bằng một ngôn ngữ thô lậu, thách thức ông ta phát ngôn trước một buổi khánh thành nhà máy điện mới tại Philippines rằng:

“Tôi sẵn sàng mới cái ông Ban Ki….quỷ tha ma bắt gì đó của LHQ? à Ban Ki-moon’ …tôi sẵn sàng mời EU, hãy đưa tới đây luật sư nào giỏi nhất của mấy ông, các phóng viên, hãy tới Philippines. Tôi sẽ viết thư mời họ tới đây điều tra.”

Sau đó ông ta còn thêm nhưng không có chi tiết: “Điều tra tôi…chuyện này không đơn giản là một chiều đâu.”
Chỉ trong một thời gian ngắn, ông Duterte đã tạo ra một loạt thách thức và sỉ nhục bất kỳ ai ngay cả các lãnh đạo thế giới từ TT Obama tới Đức Giáo Hoàng Francis, LHQ. Ông ta đã dấy lên một làn sóng diễu cợt chế bai và gây lo ngại cho nhiều giới chức và vấn đề ngoại giao hiện nay.

Các nhà phân tích cho rằng một loạt “scandal” này sẽ gây rạn nứt cho hiệp ước đồng minh với Hoa Kỳ, ông ta có thể gián tiếp mở con đường ngoại giao liên hệ với kẻ khác ngoài Washington? Duterte có thể tìm kiếm sự gắn bó chặt chẻ với ngay kẻ thù đang tranh chấp của Philippines là Trung Cộng.

Với lời nói ‘úp mở’ ông ta cho biết tương lai sẽ ‘xuất hiện nhiều tại Trung Cộng”. Tuy không cho chi tiết cụ thể nhưng ông ta hứa trước sẽ năng lui tới Trung Cộng để thúc ép vấn đề tương nhượng cho ngư dân Philippines khỏi bị làm khó dễ khi hành nghề tại vùng biển tranh chấp Scarborough Shoal hiện tại.

Nhân vật đối lập với Duterte như bà nữ Nghị Sĩ Leila de Lima hiện đang bị Duterte và thân tín cáo buộc nhiều tội danh khác liên quan ma tuý để trả thù vụ bà tranh đấu điều tra chống lại tội ác của Duterte trong đã nhúng máu quá nhiều trong cuộc chiến ma tuý của ông ta.

Hiện nay LHQ và EU vẫn im lặng đối với những phản ứng thô lậu của tổng thống nước Phi ngay cả TT Obama ông sau vụ gặp nhau tại Lào, ông chẳng đề cập đến Duterte nữa.

Có thể Duterte sẽ có nhiều phản ứng tức giận hơn nữa vì người ta ‘dám xem thường’ cái chức tổng thống của ông ta.

Đinh Hoa Lư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments