Friday, December 1, 2023
spot_img

Duterte thách thức CIA lật đổ mình?

Cali Today News- Tổng thống Phi Luật Tân thêm một lần nữa đương đầu với Hoa Kỳ bằng cách thách đố cơ quan tình báo CIA dám tìm cách lật đổ ông hay không?

Sự thách đố này đi kèm theo lời phỉ báng cho lãnh đạo Tây Phương là ‘đồ súc vật’ khi chỉ trích lại chiến dịch chống ma tuý của Duterte. Tổng Thống Phi thề sẽ còn ‘giết nhiều người hơn nữa’ để chống lại những chỉ trích vừa qua.

Qua hai bài diễn văn đánh dấu 100 ngày nhậm chức, Duterte nhiều lần lập lại nghi vấn của ông về dự mưu trong nước và nước ngoài tìm cách lật đổ mình do muốn chấm dứt tình trạng giết chóc hiện nay.

Duterte nhấn mạnh, ông ta không hề e sợ dự mưu lật đổ này. Trái với lo sợ, ông ta thề sẽ đẩy mạnh cuộc chiến chống ma tuý, một chiến dịch có trung bình 33 người bị giết một ngày trên đất nước Phi Luật Tân hiện tại. Duterte thề chiến dịch này sẽ không chấm dứt.

Nguyên văn câu nói thách thức của Duterte:

“Các người muốn lật ta hả? Các người muốn dùng CIA hả? Cứ làm thử đi?”

Câu nói thách thức lại CIA này ông phát biểu tại thành phố quê nhà là Davao City. Ông chỉ đích danh CIA, chữi rủa TT Obama cùng những ai chỉ trích chính sách tàn bạo của mình.

Tuy không có chứng minh cụ thể, nhưng tháng trước Duterte đã cáo buộc CIA “dự mưu ám sát” ông ta. Vào hôm nay 7/10/2016, Duterte lại đề cập đến một bài viết trong một trang báo địa phương nói về phong trào”Sức Mạnh Nhân Dân” hình thành trong cuộc cách mạng lật đổ nhà độc tài Ferdinand Marcos vào năm 1986 nhưng ám chỉ để “lật đổ Duterte” mặc dù không có bằng chứng?

 Bằng một giọng hằn học và thô lậu, Duterte tiếp tục phơi bày sự tức giận của mình:

Gắng mà làm khách đi, còn không một cục C…ta cũng không cho!”

Ta sẽ bị lật ư? tốt thôi. Nếu vậy thì là cái số của ta là vậy. Số phận đem tới nhiều thứ. Nhưng nếu ta mà chết đi, thì cái số của ta là cái số trong những  tổng thống bị ám sát.”

Từ lúc Duterte chấp chính từ ngày 30 tháng Sáu tới này, cảnh sát giết chết 1523 nhân mạng, 1838 người khác bị giết nhưng không rõ do đâu?

Mặc dù theo thăm dò người dân Phi Luật Tân đa số tán thành đường lối của Duterte qua 100 ngày vừa rồi; nhưng các nhóm nhân quyền cảnh cáo những vụ giết người ngoài vòng pháp luật hiện không còn kiểm soát được nữa?

Duterte cương quyết cho rằng cảnh sát chỉ giết người “để tự vệ” còn những vụ giết người khác đều do các băng đảng thanh toán nhau.

Đinh Hoa Lư (Yahoo)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img