Sunday, December 3, 2023
spot_img

Duterte tái xuất trước công chúng, bác bỏ tin đồn về vấn đề sức khỏe

 

MANILA (Reuters) – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã xuất hiện trở lại trước công chúng vào thứ Hai sau khi vắng mặt gần hai tuần đã làm dấy lên những lo ngại về sức khỏe của ông mà chính phủ khẳng định là không có cơ sở.

Philippines đang phải đối mặt với một trong những đợt bùng phát coronavirus tồi tệ nhất ở châu Á, với các bệnh viện ở thủ đô Manila bị quá tải trong bối cảnh các ca nhiễm trùng kỷ lục hàng ngày, trong khi chính quyền phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc cung cấp vắc xin COVID-19.

Ông Duterte, 76 tuổi và vẫn chưa được tiêm vắc-xin COVID-19, tiếp tục phát biểu trên truyền hình hàng tuần, trong đó ông bác bỏ những tin đồn rằng ông đang suy giảm sức khỏe và chính phủ đang cố gắng giữ tình trạng của ông trong tình trạng kín đáo.

“Nếu bạn đang nói rằng tôi bị bệnh khiến tôi không thể thực hiện quyền hạn của tổng thống, thì không có”, ông nói, trước những lo ngại.

Ông Duterte xuất hiện lần cuối trên truyền hình vào ngày 29 tháng 3. Ông đã hủy các cuộc họp  dự kiến ​​vào ngày 7 tháng 4 để giảm thiểu sự tiếp xúc của mình vì đã có sự gia tăng các trường hợp hoạt động của COVID-19 trong các nhân viên của ông

Để chứng minh ông Duterte vẫn khỏe, trợ lý thân cận nhất của ông, thượng nghị sĩ Christopher “Bong” Go, đã đăng hình ảnh tổng thống đang chơi gôn, lái mô tô và chạy bộ trên mạng xã hội vào cuối tuần qua trong phủ tổng thống.

“Lý do tôi có thể đánh gôn và lái mô tô là vì tôi vẫn có thể”, Duterte, người có các chứng bệnh đã biết bao gồm các vấn đề về lưng, đau nửa đầu do tổn thương dây thần kinh sau một tai nạn xe máy..

Chính phủ của ông đang phải đối mặt với những chỉ trích mới về việc xử lý đại dịch sau khi gia tăng ca nhiễm COVID-19, buộc chính quyền phải áp dụng lại các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn ở khu vực Manila và các tỉnh lân cận trong hai tuần. Các hạn chế sẽ được nới lỏng từ ngày 12 tháng 4.

Philippines đã ghi nhận hơn 876.000 trường hợp nhiễm COVID-19 và hơn 15.000 trường hợp tử vong kể từ khi bắt đầu đại dịch.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img